Lại dậy sóng chuyện “chuyến bay giải cứu” trục lợi hàng ngàn tỉ đồng

Trong một cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ hôm 4/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, phát ngôn viên của Bộ Công an VN, đã trả lời về một số vụ bê bối gần đây, trong đó có vụ “chuyến bay giải cứu”.

Trung tướng Xô dẫn lại kết quả điều tra cho biết mỗi “chuyến bay giải cứu” sau khi trừ các chi phí đem lại số tiền lợi nhuận là “hàng tỷ đồng”, và ông nói thêm rằng “chúng ta biết là có gần 2 nghìn chuyến bay giải cứu”.

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, công an Việt Nam đã bắt giam một thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nữ cục trưởng Cục Lãnh sự của bộ, và ít nhất 7 người khác về các tội danh “nhận hối lộ” và “đưa hối lộ” liên quan đến các chuyến bay đưa người Việt về nước trong đại dịch COVID-19, thường được gọi là “chuyến bay giải cứu”.

Vụ bê bối này xảy ra trong giai đoạn hai năm 2020 và 2021, khi đại dịch làm các nước đóng cửa biên giới với nhau, và vì vậy, các công dân Việt Nam đã phải bỏ ra chi phí cao gấp 5 đến 8 lần so với trước đại dịch để có thể bay về nước trên các chuyến bay do nhà nước Việt Nam đứng sau.

Thông tin về việc các bị can đã chia chác số tiền ước tính lên đến hàng ngàn tỉ đồng trong vụ bê bối “chuyến bay giải cứu” một lần nữa làm bùng lên những lời chỉ trích trong công chúng Việt Nam.

Nữ doanh nhân trực ngôn Lê Hoài Anh, với trang Facebook có gần 1 triệu người theo dõi, gọi các bị can trong vụ án là “Toàn những kẻ khốn nạn lợi dụng dịch bệnh ăn trên mồ hôi xương máu của đồng bào”. Bà Hoài Anh đặt vấn đề rằng “vụ này chắc còn liên quan đến các đại sứ quán, các lãnh sự quán Việt Nam, hàng không Việt Nam… nữa nhỉ?”

Một người khác cũng có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội, bà Phương Ngô, với hơn 58.000 người theo dõi trên Facebook, gọi hành động giả danh hoặc lấy mác “giải cứu” để trục lợi là “hút máu chính đồng bào”. Cũng như bà Hoài Anh, bà Phương nghi ngờ rằng còn có nhân vật cấp cao hơn đứng trên những người bị bắt khi bà đặt câu hỏi “Trùm cuối là ai?” trong bài viết của bà.