Lãi suất nợ nhà gia tăng trước khi ngân hàng trung ương cho tăng mức lãi suất căn bản

Ottawa: Vào ngày 26 tháng 10 sắp tới, các thống đốc của ngân hàng trung ương Canada sẽ họp và có thể sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm nữa.
Theo những ước tính của các chuyên gia tài chánh thì các thống đốc ngân hàng trung ương Canada có thể cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm từ 0.5 phần trăm cho đến 0.75 phần trăm.
Mức lãi suất căn bản hiện nay là 3.25 phần trăm.
Tuy các thống đốc ngân hàng trung ương chưa nhóm họp, nhưng các ngân hàng Canada đã cho gia tăng mức lãi suất nợ nhà.
Ngân hàng Scotiabank cho gia tăng mức lãi suất nợ nhà loại 5 năm cố định thêm 0.25 phần trăm và ở mức 5.69 phần trăm.
Mức lãi suất loại nợ 5 năm cố định của ngân hàng Toronto Dominion là 5.59 phần trăm.
Theo ông Robert McLister, phân tích gia về nợ nhà cho là những người mượn nợ mua nhà, đang phải trải qua sự gia tăng kinh hoàng của mức lãi suất, chưa bao giờ xảy ra trước đây. Mức lãi suất nợ nhà đã gia tăng quá nhanh và quá lớn trong 1 thời gian ngắn.
Theo ông Victor Trần, một chuyên gia về địa ốc thì nếu mức lãi suất gia tăng thêm 0.50 phần trăm, những người mượn nợ nhà loại thả nỗi, sẽ phải trả thêm $28 mỗi tháng cho mỗi $100,000 tiền nợ nhà.
Theo chuyên gia Trần thì nếu ngân hàng trung ương Canada cho gia tăng thêm mức lãi suất căn bản 0.5 phần trăm, thì những người phải tái gia hạn nợ nhà trong năm nay 2022 và năm tới 2023, thì số tiền nợ nhà phải trả hàng tháng sẽ gia tăng hết sức cao.
Nhiều chuyên gia tài chánh lo ngại là nếu mức lãi suất nợ nhà gia tăng thêm nữa, nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái nặng nề của nền kỹ nghệ địa ốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email