Lạm dụng tình dục

Hôm 5 tháng Tư 2016, Quốc hội tiểu bang Pennsylvania thông qua một đạo luật nới rộng thêm 20 năm thời hạn cho phép những nạn nhân bị các tu sĩ Thiên Chúa giáo lợi dụng tình dục có thể kiện các tu sĩ này. Trước kia, thời gian đó là 12 năm, tính từ ngày nạn nhân đủ 18 tuổi; luật mới nới rộng thêm 20 năm nữa, khiến những nạn nhân giờ này đã 50 tuổi vẫn có thể kiện những tu sĩ đã lạm dụng tình dục, ngày họ còn là những học sinh tiểu học hoặc trung học.
Dân biểu tiểu bang Pennsylvania, ông Mark Rozzi -Dân Chủ- vận động thay đổi tư pháp đó vì chính ông cũng là một nạn nhân. image001 copy
Nói cách khác, nếu không đổi được luật, thì sau ngày sinh nhật thứ 31, ông Rozzi không còn quyền truy tố người tu sĩ đã hiếp dâm ông ngày ông còn là một cậu bé hầu bàn thờ.
Năm nay 44 tuổi, Rozzi nói ông vẫn còn bị ám ảnh vì bị tu sĩ này hiếp dâm năm ông học trung học đệ nhất cấp (middle school). Rozzi còn nói ông biết một số bạn học cũng bị tu sĩ này hiếp dâm, và hai năm trước một nạn nhân đã tự tử; năm ngoái vào ngày Good Friday, người thứ nhì cũng tự tử.
Rozzi nói với phóng viên truyền thông, “năm 13, 14 tuổi, nếu tôi dám nói ra chuyện tôi bị hiếp dâm, có lẽ tôi đã cứu được một số bạn học.” Ông lớn tiếng tố cáo tệ trạng tu sĩ hiếp dâm trẻ con từ 5 năm nay; và 2 năm trước ông ra ứng cử dân biểu tiểu bang với mục đích đòi thay đổi luật giới hạn thời gian truy tố các tu sĩ hiếp dâm trẻ con.
Rozzi nói có nhiều yếu tố khiến những nạn nhân vị thành niên không dám ra mặt, như hổ thẹn, sợ hãi, hoang mang, thiếu tự tin,… do đó 12 năm sau ngày thành niên là thời hạn không đủ để nạn nhân quyết định lên tiếng tố giác.
Bà Maureen Powers đồng ý với ông Rozzi vì chính bà cũng đã chờ mãi đến năm nay, 67 tuổi, mới lên tiếng tố cáo một tu sĩ tại tu viện Loretto, Pa, lạm dụng tình dục bà trong suốt 2 năm trời từ năm bà 12 tuổi.
Là con một giáo sư dạy tại trường đạo Roman Catholic University, bà Powers đánh đàn organ trong nhà thờ, và tự nguyện làm việc trong văn phòng. Bà không dám nói với ai việc một tu sĩ -nhân danh nhu cầu làm “research”- xâm phạm cơ thể bà.
Đến tuổi học trung học, bà tiết lộ cho ba tu sĩ biết chuyện bị lạm dụng tình dục ngày còn bé, và bị một tu sĩ lợi dụng câu chuyện để lại xâm phạm tiết hạnh bà, vị thứ nhì cho bà mỗi ngày một cây kẹo để ăn cho quên chuyện cũ, và vị thứ ba khuyên bà nên gặp một counselor. Không người nào báo cáo lên cấp cao hơn, hoặc khuyên bà đưa nội vụ ra trước pháp luật.
Bà Powers chỉ lên tiếng tố cáo sau khi một đại bồi thẩm đoàn tại Pennsylvania công bố bản tường trình về những vụ lạm dụng tình dục xảy ra tại giáo xứ Altoona-Johnstown, trong đó bao gồm cả những nhà thờ thuộc hạt Loretto
Bà Powers gọi điện thoại cho công tố viện tiểu bang, và kể lại mọi tình tiết về những cuộc lạm dụng tình dục mà bà là nạn nhân; bà tố đích danh một Đức Ông tên tuổi trong hàng giáo sĩ địa phương.
“Giờ này chắc hẳn mọi người phải tin là tôi nói thật,” bà Powers nói; trong suốt 30 năm mới rồi bà giữ nhiều chức vụ lãnh đạo cơ quan YWCA tại Lancaster, Pa.
Công tố viên Pennsylvania, bà Kathleen G. Kane, cho biết có đến trên 250 người đang hưởng ứng khởi tố việc họ bị tu sĩ lạm dụng tình dục. Số nạn nhân gọi vào nhiều đến mức công tố viện phải cắt 20 người ngồi nghe điện thoại, và mở một cái mailbox âm thanh để đón nhận khiếu nại
Trưa ngày 5/4/2016, trong lúc nhà thờ Cathedral of the Blessed Sacrament tại Altoona đổ chuông hành lễ, linh mục Dennis Kurdziel bảo những tín đồ có mặt, “Hãy cầu nguyện cho những nạn nhân, và cầu nguyện cho đức Giám Mục, cầu nguyện cho quý vị tu sĩ. Hãy cầu xin Thượng Đế cứu giúp chúng ta trong những ngày vô cùng khốn khó này.”
Tình trạng khốn khó đến với giáo hội Thiên Chúa giáo Altoona-Johnstown vì bản tường trình dầy 147 trang của Đại Bồi Thẩm Đoàn thứ 37 của tiểu bang -sau những cuộc điều tra cụ thể và tỉ mỉ suốt 2 năm vừa rồi- công bố việc vài trăm thiếu nhi bị khoảng 50 tu sĩ tại Diocese of Altoona-Johnstown lạm dụng tình dục trong suốt nửa thế kỷ vừa rồi.
image007 copyUy quyền giáo dục và tôn giáo của những tu sĩ tội đồ, và tư thế tin tưởng, phục tòng của những đứa bé học sinh khiến tội lạm dụng tình dục trẻ con càng thêm gia trọng. Nội dung bản tường trình còn nêu lên thái độ che chở tội đồ của những vị giám mục, và thái độ im lặng đồng loã của cảnh sát thuộc 2 quận Blair và Cambria.
Cô công tố viên Kathleen Kane mô tả biện pháp của tòa giám mục Pennsylvania, thuyên chuyển những linh mục phạm tội lạm dụng tình dục trẻ con từ quận hạt này sang quận hạt khác là mở rộng cuộc “thảm sát linh hồn” (soul murder). Kane còn nói ngày công bố bản tường trình là “ngày nhận diện” những kẻ tội đồ và những giới chức che chở họ.

Bản tường trình viết, “Những điều khám phá ra quả là bất ngờ và khiếp đảm: trong nhiều năm dài, vài trăm đứa trẻ đã trở thành nạn nhân của bọn ấu dâm mượn mầu áo uy tín và quyền lực của một tôn giáo khả kính. Chúng là những con chó sói đội lốt người chăn cừu, chúng cướp mất tuổi ngây thơ của con trẻ bằng cách lợi dụng những nạn nhân tin tưởng chúng nhất và cũng yếu đuối nhất.”
Đa số tội phạm xảy ra trong thời điểm 40 năm -từ 1940 đến 1980; hai vị giám mục sau cùng cai quản giáo khu Pennsylvania là giám mục James Hogan (từ 1966 đến 1986), ngài từ trần năm 2005; vị kế tiếp là giám mục Joseph Adamec (từ 1987 đến 2011), vị này đã hồi hưu.image011 copy
Giám mục Adamec khước từ không ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn, nại ra hiến quyền của ông cho phép ông không tự mình buộc tội mình. Luật sư bênh vực ông phổ biến một bản thông cáo dài 10 trang, tố cáo đại bồi thẩm đoàn thiếu sót không kê ra nhiều điểm quan trọng.

Vì mới 44 tuổi, dân biểu Mark Rozzi có quyền khởi tố tu sĩ đã hiếp dâm ông và những người bạn học của ông, nhưng bà Maureen Powers -67- không còn quyền này nữa, vì đã quá hạn. Số nạn nhân khác cũng chia thành hai trường hợp như vậy.
Tuy tên tội đồ hãm hiếp, lợi dụng tình dục bà không bị pháp luật trừng phạt, nhưng hành động tồi tệ của hắn cũng đã bị kết án, khiến những tên ác tu khác không còn dám lợi dụng trẻ thơ nữa.
Cháu nội, cháu ngoại của bà và những thiếu nữ trang lứa, vị thành niên, không còn chịu đựng cái nguy cơ dâm tặc mặc áo thầy tu nữa.
Nguyễn đạt Thịnh

Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị đánh giá bài báo này là “đọc được”, tác giả trân trọng mời quý vị đọc thêm 73 bài nữa được tuyển chọn và in trên 540 trang giấy vàng lợt, khổ 6×9, trình bầy trang nhã, đầy đủ hình ảnh, sách đóng chỉ, bìa cứng, giá $30. Độc giả ngoài Hoa Kỳ xin giúp thêm $10 cước phí (trong tổng số trên $22)
Mua sách xin quý vị gửi chi phiếu về địa chỉ:
Nguyễn đạt Thịnh
515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082

Xem thêm

Nhận báo giá qua email