Làm giàu trên đất Mỹ: hàng chục người nhập cư trở thành tỉ phú

Theo danh sách tỉ phú của Forbes, có đến 92 tỉ phú sinh ra tại nước ngoài, tương đương 13% trong số 735 tỉ phú hiện nay ở nước này là người nhập cư.

Với tổng tài sản ròng khoảng 711 tỉ USD, những tỉ phú từng là người nhập cư này sở hữu khoảng 15% tổng tài sản của các tỉ phú Mỹ. Hầu hết họ đã đích thân tạo dựng của cải, với tỷ lệ 92%, so với 71% các tỉ phú còn lại sinh tại Mỹ.

Những tỉ phú nhập cư đến từ 35 nước thuộc mọi châu lục trên thế giới, trừ Nam Cực. Người giàu nhất thế giới là tỉ phú Elon Musk với khối tài sản 219 tỉ USD là một trong 3 người đến từ châu Phi.

Bên cạnh đó còn có 5 người đến từ châu Phi, trong đó có tỉ phú Tope Awotona, nhà sáng lập và CEO của công ty nhu liệu xếp thời khóa biểu Calendly. Khi chỉ mới 12 tuổi, cậu bé Awotona đã phải chứng kiến cha mình bị bọn cướp bắn chết trong một vụ cướp xe. Ba năm sau đó, Awotona đã cùng gia đình chuyển đến Atlanta.

Những tên tuổi mới trong danh sách tỉ phú Mỹ có tỉ phú Adam Fofoughi (1,3 tỉ USD) sở hữu công ty phần mềm AppLovin, sinh ra ở Iran sau Cách mạng Iran năm 1979, và tỉ phú Ramzi Musallam (4 tỉ USD) từ Jordan. Ông Musallam từng làm ăn nhiều năm ở các thị trường mới nổi như Ả Rập Xê Út và Tanzania, nơi cha ông – một người Palestine sinh ra tại Jerusalem và làm việc cho Công binh Mỹ.

Israel là nơi có nhiều tỉ phú nhập cư vào Mỹ nhất trong danh sách năm nay, với 10 người. Trong số đó có anh em Tom và Alec Gores, với tài sản lần lượt là 6 tỉ USD và 2,6 tỉ USD. Hai anh em khởi đầu với cửa hiệu thực phẩm của cha ở Michigan trước khi phát triển thành một công ty lớn.

Đến từ Israel còn có CEO của Oracle là tỉ phú Safra Catz (1,5 tỉ USD), một trong 10 nữ tỉ phú nhập cư tại Mỹ.

Có 8 tỉ phú là người sinh ra tại Canada, trong đó có tỉ phú bất động sản Mortimer Zuckerman (3 tỉ USD), con trai của một người Do thái Ukraine định cư tại Montreal và kiếm sống bằng nghề bán thuốc lá và kẹo. Danh sách còn có 7 tỉ phú sinh tại Trung Quốc và 7 người khác sinh tại Ấn Độ.

Danh sách 92 tỉ phú này chưa kể 36 tỉ phú hiện sinh sống và làm việc tại Mỹ nhưng chưa có quốc tịch, trong đó có anh em John và Patrick Collison (mỗi người sở hữu 9,5 tỉ USD). Anh em nhà Collison là người sáng lập công ty thanh toán kỹ thuật số Stripe. Ngoài ra còn có ca sĩ Rihanna (1,7 tỉ USD) sống tại Los Angeles (California) với cổ phần trong nhãn hiệu mỹ phẩm Fenty Beauty và trang phục lót Savage X Fenty giúp cô trở thành tỉ phú đô la đầu tiên của Barbados.