Lạm phát gia tăng phi mã, nguy cơ mức lãi suất có thể gia tăng thêm 1 phần trăm

Ottawa: Theo bản công bố của sở Thống Kê Canada phổ biến trong hôm thứ tư ngày 20 tháng 4, thì mức lạm phát ở Canada trong tháng 3 vừa qua đã ở mức 6.7 phần trăm, mức lạm phát cao nhất từ trước đến nay.
Mọi thứ hàng hóa đều gia tăng như xăng đã lên đến $1.80 một lít ở vùng thủ phủ Toronto.
Lạm phát gia tăng cao khiến cho ngân hàng trung ương Canada sẽ phải cho gia tăng mức lãi suất để ngăn chận bớt mức lạm phát.
Theo kinh tế gia Derek Holt của ngân hàng Scotia Bank thì có những dấu hiệu cho thấy là trong thánh sắp tới, ngân hàng trung ương Canada có thể cho gia tăng mức lãi suất căn bản từ 0.75 phần trăm lên đến 1 phần trăm.
Kinh tế gia Holt trong những tháng trước, đã tiên đoán là ngân hàng trung ương Canada sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản trong năm 2022 thêm 3 lần nữa và mỗi lần là 0.5 phần trăm.
Nhưng bây giờ thì kinh tế gia Holt tin là mức gia tăng của lãi suất căn bản sẽ gia tăng cao hơn mức tiên đoán là 0.5 phần trăm, mà có thể từ 0.75 phần trăm lên đến 1 phần trăm.
Tưởng cũng nên nói thêm là mức lãi suất căn bản hiện nay ở Canada là 0.5 phần trăm.
Mức lãi suất căn bản gia tăng kéo theo sự gia tăng của các loại lãi suất khác, kể cả mức lãi suất nợ nhà, và sẽ gây khó khăn cho nhiều người khi số tiền trả nợ nhà hàng tháng tăng vọt .

Nhận báo giá qua email