Lạm phát tăng cao: cuộc sống của cư dân Canada sẽ thêm phần khó khăn

Ottawa: Trong một bản tuyên bố mới đây, bà Chrystia Freeland, tổng trưởng tài chánh đã lên tiếng khuyến cáo là trong những tháng sắp tới, cuộc sống của cư dân Canada sẽ thêm phần khó khăn, vì sự gia tăng của mức lạm phát.
Mức lạm phát ở Canada gia tăng lên đến mức cao nhất trong vòng 40 năm qua, và đã khiến cho ngân hàng trung ương Canada phải cho gia tăng mức lãi suất để ngăn mức lạm phát.
Theo bà tổng trưởng Freeland thì mức lãi suất tăng vọt, sẽ làm chậm bước tiến của nền kinh tế và sẽ có nhiều người bị mất công ăn việc làm trong những ngày sắp tới?
Trong cuộc nói chuyện ở một cuộc hội thảo về xe hơi ở thành phố Windsor, tỉnh bang Ontario, bà Freeland nói là bà phải thành thật nói với cư dân Canada về những khó khăn trong tương lai, khi mức lãi suất gia tăng sẽ gây khó khăn cho chủ nhân các cơ sở thương mại cũng như cho những tư nhân muốn mua nhà cửa hay phải trả nợ nhà.
Bà tổng trưởng nói là nền kinh tế sẽ chậm bước tiến, số người thất nghiệp sẽ gia tăng và chuyện này sẽ xảy ra không những ở Canada và còn trên toàn thế giới.
Mức lạm phát ở Canada trong tháng 9 là 6.9 phần trăm, còn quá cao so với mức lạm phát 2 phần trăm mà ngân hàng trung ương Canada muốn đạt được.
Trong khi đó ngân hàng trung ương Canada đã cho gia tăng mức lãi suất căn bản từ mức 0.25 phần trăm vào đầu năm nay, lên đến 3.25 phần trăm.
Tuy nhiên bà tổng trưởng tài chánh cũng hứa là chính quyền liên bang sẽ cho công bố những biện pháp giúp những người nghèo trong thời gian mà mọi thứ vật giá đều leo thang.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email