Làm tăm hương chuẩn bị đón tết Canh Tý

Quảng Phú Cầu, Hà Nội: Mùa tết về cũng là mùa bận rộn và là mùa kiếm tiền cho 75 phần trăm cư dân cư ngụ trong xã Quảng Phú Cầu ở ngoại thành Hà Nội.
Dân số của xã Quảng Phú Cầu vào khoảng 13 ngàn người mà nghề chủ yếu của cư dân trong xã là nghề làm tăm hương.
Xã Quảng Phú Cầu là nơi duy nhất ở Hà Nội sản xuất tăm hương từ 100 năm nay, và cũng là nơi thu hút du khách đến tìm hiểu nền văn hóa Việt Nam khi Tết đến.
Theo tin tức của báo chí thì vào những ngày cận Tết, những con đường dẫn vào xã trở nên đỏ rực vì những tăm hương nhuộm hồng, được phơi khô ở hai bên đường.
Khắp các con đường ở Quảng Phú Cầu nổi lên hai màu đỏ và nâu: Đỏ là màu của chân hương, nâu là màu của thân hương. Những người thợ làm hương ở xã Quảng Phú Cầu tâm niệm: Hương liên quan đến thế giới tâm linh, nên các công đoạn làm hương không được cẩu thả và các nguyên liệu làm hương luôn phải sạch.
Để hoàn thành một nén hương, người thợ phải làm nhiều công đoạn từ chẻ tre (hoặc vầu), vót tăm, nhuộm chân hương, làm thân hương, phơi khô và đóng gói. Và để có được sản phẩm tâm linh này, những người làm hương phải bỏ ra rất nhiều công sức.
Hương se xong được đem phơi khô. Hương Quảng Phú Cầu không sử dụng hóa chất tạo tàn vòng nên an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email