Lần đầu đến gần tàu USS Johnson của Mỹ chìm cách đây 77 năm

Chiến hạm USS Johnston của hải quân Mỹ vẫn còn nguyên 2 tháp pháo, giá treo ngư lôi và nhiều bệ súng, dù chìm sâu dưới đáy biển suốt 77 năm sau trận hải chiến kinh hoàng với phát xít Nhật.

Tàu khu trục USS Johnston của Mỹ chìm từ Thế chiến 2 ở độ sâu khoảng 6.500m dưới mực nước biển ở vùng biển ngoài khơi Philippines. Đây là xác tàu chìm sâu nhất thế giới được ghi nhận cho tới nay.

Vị trí của con tàu đã được định vị từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên một nhóm thám hiểm có thể lập bản đồ và quay phim toàn bộ khu vực tàu chìm.

Caladan Oceanic, một công ty tư nhân chuyên thám hiểm đại dương của Mỹ, đã đưa tàu lặn DSV Limiting Factor xuống thám hiểm xác tàu USS Johnston vào ngày 31/3. Họ phát giác con tàu nằm sâu hơn 30m so với ước tính trước đó.

USS Johnston dài 115m, bị chìm vào ngày 25/10/1944 trong trận hải chiến với tàu phát xít Nhật tại vịnh Leyte. 

Xác tàu đã được phát giác từ năm 2019 bởi một công ty thám hiểm khác, nhưng khi đó, hầu hết các mảnh vỡ đều nằm ngoài tầm hoạt động của các thiết bị nghiên cứu mà họ sở hữu.

Nhà sáng lập Caladan Oceanic, Victor Vescovo, đồng thời là người điều khiển tàu lặn, cho hay: “Vừa hoàn thành chuyến lặn thám hiểm tàu chìm sâu nhất trong lịch sử, để tìm mảnh vỡ của USS Johnston. Chúng tôi định vị được 2/3 phần trước của con tàu, thẳng đứng và nguyên vẹn, ở độ sâu 6.456m. Ba người chúng tôi đã thực hiện 2 nhiệm vụ lặn để khảo sát con tàu và dành sự tôn trọng cho thủy thủ đoàn dũng cảm trên chiến hạm”.

Theo hải quân Mỹ, chỉ có 141/327 thủy thủ của tàu sống sót sau vụ chìm. Theo Caladan Oceanic, sau hàng chục năm nằm dưới đại dương, phần mũi tàu, cầu và phần giữa vẫn còn nguyên vẹn với số hiệu thân tàu «557» vẫn có thể nhìn thấy. Hai pháo tháp, giá treo ngư lôi và nhiều bệ súng vẫn còn nguyên.

Hải chiến vịnh Leyte được xem là một trong những trận chiến trên biển lớn nhất trong lịch sử với hàng chục ngàn quân tham gia. Tàu USS Johnston đã phải đối đầu với siêu tàu chiến Yamato của phát xít Nhật – chiến hạm bọc thép lớn nhất từng được đóng trong lịch sử.

USS Johnston đã nổi tiếng trong lịch sử với tinh thần chiến đấu mạnh mẽ tới phút cuối cùng. Theo hải quân Mỹ, Johnston không có ngư lôi và sở hữu hỏa lực giới hạn nhưng đã dẫn đầu một đội tàu hải đăng kiên cường chiến đấu với hạm đội hùng mạnh của phát xít Nhật trong 2 giờ 30 phút cho tới khi bị chìm.

Các dữ liệu về sóng siêu âm, hình ảnh và ghi chú liên quan sẽ được công ty Caladan Oceanic bàn giao lại cho hải quân Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email