Lần đầu tiên Airbus A380 sử dụng nhiên liệu làm từ dầu ăn

Phi cơ hành khách khổng lồ A380 của Airbus lần đầu sử dụng 100% nhiên liệu bền vững, chủ yếu làm từ dầu ăn. Đây là chiếc phi cơ A380 được điều chỉnh động cơ để sử dụng cho các chuyến bay thử nghiệm.

Phi cơ được giới thiệu trong chuyến bay thử nghiệm trên là Airbus ZEROe Demonstrator, một chiếc A380 được điều chỉnh động cơ để sử dụng cho các chuyến bay thử nghiệm, theo trang tin của Tập đoàn Airbus.

Đối với chuyến bay đặc biệt này, A380 đã sử dụng 27 tấn nhiên liệu bền vững (SAF) – được làm chủ yếu bằng dầu ăn và mỡ thải. Nhiên liệu này cung cấp năng lượng cho động cơ Rolls-Royce Trent 900 của A380.

SAF là một chất thay thế cho nhiên liệu hóa thạch. Thay vì được tinh chế từ dầu mỏ, SAF được sản xuất từ ​​các nguồn tài nguyên như dầu có nguồn gốc sinh học, phụ phẩm nông nghiệp hoặc CO2 không hóa thạch. 

Hai chuyến bay đặc biệt của A380 dùng nhiên liệu SAF khởi hành từ phi trường Blagnac ở thành phố Toulouse (Pháp) đến sân bay Nice (Pháp) trong 2 ngày 28 và 29/3. Mỗi chuyến bay kéo dài 3 giờ.

Airbus A380 là chiếc phi cơ phản lực thân rộng hai tầng, bốn động cơ, hai lối đi và lớn nhất trên thế giới đến thời điểm hiện tại do Airbus chế tạo và sản xuất.

Trước đây, Airbus cũng đã tổ chức thành công chuyến bay thử nghiệm cho hai loại phi cơ Airbus A350 và Airbus A319 sử dụng SAF vào năm 2021.

Việc sử dụng nhiên liệu sinh học hiện nay để cung cấp năng lượng cho phi cơ hành khách khách lớn nhất thế giới (A380) đánh dấu một bước tiến nữa của chương trình thử nghiệm. Airbus có tham vọng đưa chiếc phi cơ không phát thải đầu tiên trên thế giới ra thị trường vào năm 2035.

Airbus không đơn độc trong việc theo đuổi ngành hàng không sạch với nhiên liệu làm từ ‘dầu ăn’.

Năm 2012, Boeing đã thực hiện chuyến vượt Thái Bình Dương chạy bằng nhiên liệu sinh học đầu tiên trên chiếc máy bay 787 Dreamliner của mình. Vào năm 2014, thậm chí Boeing còn mở một nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học tại Trung Quốc để bảo đảm nguồn cung lâu dài.

Khi nhấn mạnh tiềm năng của SAF, Airbus đề cập đến báo cáo Waypoint 2050 do các chuyên gia hàng không hợp tác để phác thảo. Báo cáo này xác định việc sử dụng SAF là cơ hội lớn duy nhất để đáp ứng các mục tiêu giảm 53-71% lượng phát thải carbon.

Hiện tại, tất cả các phi cơ của Airbus đều có giấy phép bay với việc sử dụng hỗn hợp 50% dầu hóa thạch và 50% SAF. Airbus đặt mục tiêu đạt được chứng nhận 100% sử dụng SAF vào cuối thập kỷ này.