Lần đầu tiên B.C. có một hướng dẫn viên “liệu pháp rừng”

Lần đầu tiên tỉnh bang B.C. có 1 (tạm dịch) “hướng dẫn viên liệu pháp rừng” (forest therapist guide) được cấp chứng chỉ hành nghề.

Đó là cô Haida Bolton, một người đang làm cái nghề mà không một từ tiếng Anh nào mô tả được cả nhưng được người Nhật gọi là “shinrin-yoku”, có nghĩa là “forest bathing”.

Đây là một hoạt động yên tỉnh, an bình khác với các hoạt động như đi bộ đường dài (hiking) và chạy bộ trên đường mòn (trail running). “Forest bathing” đã “bắt rễ” ở Canada, theo lời cô Bolton. Nó giúp người ta “bắt” được cái cảm giác hít vào bầu khí quyển rừng (forest atmosphere), cảm giác được bao quanh bởi những hàng cây đang vươn lên cao vút trong một khu rừng yên lặng đến độ người ta gần như có thể nghe được cây “đang lớn”. Ở  B.C. nghề này là một nghề hiện đang phát triển.

Nói chuyện qua điện thoại với chuyên mục “On The Coast” của Đài CBC từ một khu rừng trong Hải cảng Pender trên vùng Sunshine Coast, cô Haida Bolton mô tả “forest bathing” thực sự là…”đắm mình trong không khí của rừng và cho phép vẻ đẹp của nó “tắm” (cho nên mới gọi là “forest bathing”) lên tất cả các giác quan, qua đó giúp tạo ra một cảm giác thực sự yên bình. Nghề “forest therapist” đang nổi lên này theo lời cô Bolton phát xuất từ Association of Nature and Forest Therapy Guides và các chương trình trị liệu thiên nhiên của California (Mỹ), lấy hứng khởi từ việc thực hành “forest bathing” của người Nhật, và là một nghề mới đang phát triển. Cô Bolton đã hoàn thành chương trình này và được cấp chứng chỉ hành nghề trong năm 2016.

Cô Bolton giải thích:

“Đi bộ đường dài tuy là một cách rất tốt để người ta “thưởng thức rừng”, nhưng nó chỉ cái đích đến (destination) nhiều hơn là chỉ “tinh thần” khi mà phải đi từ nơi này đến nơi khác, có lẽ phải càng nhanh càng tốt. Trong khi đó, “forest bathing” (tắm rừng) chỉ một hoạt động chậm rãi, trong đó người ta thực sự sẽ cảm giác được mọi thứ bằng con tim và các ngón tay, cũng như bằng khứu giác và thính giác. Cách thức đầu tiên để một người thực hành “forest bathing” là cứ đi vào một khu rừng, tỉnh lặng tại một nơi nào đó trong thiên nhiên thanh tịnh, quan sát, cảm nhận nó trong vòng 20-30 phút. Mũi thì ngửi mùi cây cối, tai thì lắng nghe, mắt thì để ý những màu sắc khác nhau, và toàn thân thì cảm nhận bất cứ thứ gì mà cơ thể cảm thấy bị thu hút phải chú ý.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email