Lần đầu tiên chích thuốc phiện để điều trị cho người nghiện

Lần đầu tiên ở trên Đảo Vancouver người ta sẽ áp dụng phương pháp điều trị cho những bệnh nhân “quá lệ thuộc vào á phiện” bằng cách sẽ cho phép họ được chích á phiện ở cấp độ dược phẩm (take medication/pharmaceutical-grade opioids through a syringe), thay vì cho họ uống những viên thuốc có chứa á phiện (rather than orally/pills).
Phương pháp này có tên tiếng Anh là Injectable Opioid Agonist Treatment (iOAT). Các mũi chích sẽ được Portland Hotel Society, một cơ quan đã thực hiện phương pháp này rồi ở Vancouver và Kelowna, thực hiện tại cộng đồng Johnston Street Community ở downtown Victoria.
Theo sở y tế Island Health, iOAT được sử dụng khi cách điều trị bằng thuốc viên thông thường không hiệu quả cho một bệnh nhân. Vì mỗi người hấp thụ thuốc khác nhau cho nên thỉnh thoảng người ta cần phải thử những phương pháp mới, theo lời giải thích của Island Health. Phương pháp mới iOAT sẽ được áp dụng cho 6 bệnh nhân tại Johnston Street ở dạng chích, được giám sát mỗi ngày tại một y viện. Sáu bệnh nhân này chính là những người mà cho đến giờ đã không thành công với cách điều trị bằng những loại thuốc có chứa á phiện như suboxone hay methadone.
Cần biết, nếu không có thuốc phiện thì một người lệ thuộc vào nó thường sẽ bắt đầu biểu lộ những triệu chứng nặng thường thấy trong lúc đang được cai nghiện, trong đó có đau đớn và buồn nôn. Theo Island Health, iOAT là cách điều trị đã được chứng minh cho những người có một quá trình lệ thuộc kinh niên, lâu dài vào á phiện.
Johnston Street Community xác nhận sẽ cung cấp các dịch vụ y tế, tư vấn và giáo dục về cách sử dụng thuốc. Có nhiều khách hàng của họ là những người đã từng được điều trị nghiện á phiện rồi nay quay trở lại. Tuy lúc đầu chỉ có 6 người sẽ được điều trị bằng phương pháp iOAT nói trên, nhưng Johnston Street khẳng định họ có khảng năng phục vụ tới 20 người.
Quyền Phạm
(theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email