Lần đầu tiên trong vòng 200 năm qua, cư dân sống trong một hòn đảo nhỏ ở Canada, không có bác sĩ gia đình.

Fogo Island: Đảo Fogo là một hòn đảo nằm ở phía đông bắc của tỉnh bang Newfoundland ( tỉnh bang Newfoundland cũng là một quần đảo lớn), trên Đại Tây Dương.
Đảo Fogo rộng khoảng 237 cây số vuông và có khoảng 2,400 cư dân theo như những thống kê dân số năm 2016.
Những ngư phủ người Pháp đến định cư ở đảo Fogo từ những năm 1718. Sau đó thêm những di dân người Ái Nhĩ Lan và người Anh cũng đến định cư ở đảo này.
Trong vòng 200 năm qua, cư dân trên đảo Fogo đều có bác sĩ gia đình chăm sóc sức khỏe.
Tuy nhiên vào tháng 6 sắp tới, bác sĩ gia đình độc nhất trên đảo sẽ đóng cửa.
Vì thế nếu có bệnh tật thì cư dân trên đảo sẽ phải đi phà qua biển vào tỉnh bang Newfoundland, cách đảo 6 tiếng đồng hồ di chuyển.
Điều nguy hiểm cho cư dân trên đảo là nếu có bệnh khẩn cấp và trong thời gian đang có bão tố trên biển thì khó có thể chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.
Kể từ năm 1990s cho đến nay, sau khi số lượng cá thu suy giảm gây khó khăn cho nền kinh tế trên đảo Fogo: nhiều cư dân trên đảo đã di chuyển vào sống trong đất liền, và di dân đến Canada cũng e ngại không muốn sống một cuộc đời như một “Lỗ Bình Sơn”, khi họ có thể chọn sinh sống ở những vùng thời tiết bớt khắc nghiệt và có nhiều công ăn việc làm.
Đảo Fogo chỉ có 2,400 dân cho nên lợi tức của bác sĩ gia đình ở đây cũng không cao, không thu hút những bác sỉ trẻ mới ra trường đến đây lập nghiệp.