Lần nâng lãi suất lớn nhất trong hơn 20 năm

Ngày 4/5, Cục Dự trữ liên bang (FED) công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 2000 với mức tăng nửa điểm phần trăm, để kiềm chế lạm phát đang tăng vọt.

Đối mặt lạm phát ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua, chủ tịch FED Jerome Powell đã gửi một thông điệp trực tiếp tới người dân, bày tỏ lo ngại về nỗi đau do giá cả tăng cao và cam kết sử dụng mọi công cụ hiện có để hạ giá.

Song, ông vẫn tự tin rằng nền kinh tế đủ mạnh để chịu đựng việc tăng lãi suất mà không rơi vào suy thoái.

Theo Hãng tin AP, FED đã chính thức nâng lãi suất cho vay áp dụng cho các ngân hàng trên toàn liên bang từ biên độ 0,25%-0,5% hiện nay lên biên độ 0,75%-1%.

Trước đó, FED đã tăng lãi suất chuẩn 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3 vừa qua.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, lưu ý hoạt động kinh tế đã sụt giảm trong tam cá nguyệt thứ nhất, lạm phát vẫn còn quá cao.

Việc tăng giá lãi suất sẽ làm tăng chi phí của tất cả các hình thức vay, từ thế chấp thẻ tín dụng cho đến vay mua hàng tiêu dùng, làm giảm nhu cầu tiêu thụ và hoạt động kinh doanh.

Chính phủ tin rằng lạm phát sẽ dần trở lại mục tiêu 2% của FED do tăng chi phí vay. Tuy nhiên, trong một tuyên bố sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, FOMC vẫn cho biết họ sẽ “chú ý cao độ đến rủi ro lạm phát”.

Việc ông Powell mở cuộc họp báo để nói chuyện với người dân được cho là khá bất thường.

“Lạm phát đang ở mức quá cao. Và chúng tôi hiểu được khó khăn do điều này gây ra”, ông Powell nói và hứa sẽ sử dụng tất cả các công cụ sẵn có để hạ nhiệt lạm phát “một cách nhanh chóng”.

Chủ tịch FED thừa nhận lãi suất cao hơn cũng ảnh hưởng đến người dân, nhưng “mọi người sẽ được lợi hơn nếu chúng ta có thể hoàn thành công việc này (kiềm chế lạm phát) càng sớm, càng tốt”.

Để đạt được mục tiêu đó, ông Powell cho biết “việc tăng thêm 50 điểm cơ bản sẽ được bàn bạc trong những cuộc họp tiếp theo”. Dù vậy, ông cũng trấn an công chúng rằng FED vẫn chưa cân nhắc đến mức nâng lãi suất nặng hơn là 0,75 điểm phần trăm.

Nhận báo giá qua email