Làn sóng người ào ạt tìm cách rời khỏi nước Nga

Mạc Tư Khoa: Trong sáng hôm thứ tư ngày 21 tháng 9, tổng thống Vladimir Putin của nước Nga đã công bố chương trình động viên nhằm thâu nhận thêm 300 ngàn quân cho chiến trường Ukraine.
Lệnh động viên đã gây những xôn xao, lo lắng và phẫn nộ đến với cư dân Nga.
Trong những tháng trước đây khi quân Nga mở cuộc xâm lăng vào xứ láng giềng Ukraine, thì Putin gọi đó là “một cuộc hành quân đặc biệt”, không gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân.
Nhưng bây giờ với lệnh động viên, những người Nga lo sợ là chính họ, hay chồng con của họ sẽ bị động viên và phải ra chiến trường.
Vì thế ngay trong hôm thứ tư 21 tháng 9, hàng hàng lớp lớp những người Nga, nhất là những thanh niên, đã tìm cách rời khỏi đất Nga trước khi giấy tờ gọi nhập ngũ đến tay.
Trên mạng internet của những công ty du lịch, số người vào ghi danh mua vé máy bay đến các quốc gia mà cư dân Nga không cần chiếu khán gia tăng mạnh.
Hầu như không còn vé cho các chuyến bay đến những quốc gia như là Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ.. cho đến hết tuần.
Giá vé máy bay cũng gia tăng gấp 3 hay 4 lần giá bình thường.
Thí dụ như vé máy bay 1 chiều từ Mạc Tư Khoa đến thủ đô Yerevan của xứ Armenian lên đến 4,241 Mỹ kim.
Giá vé cho một gia đình 3 người từ Mạc Tư Khoa đến thành phố Johannesburg, Nam Phi gần 50 ngàn Mỹ kim.
Các chuyến bay từ Mạc Tư Khoa đến các xứ Thổ Nhĩ Kỳ hay Amernia đã bán hết vé trong ngày thứ tư.
Người ta tìm cách rời Nga càng sớm càng tốt.
Theo thông báo của công ty xe lửa quốc doanh Russian Railways và công ty hàng không Aeroflot thì họ chưa nhận được lệnh không bán vé cho những người đàn ông từ 18 tuổi cho đến 65 tuổi, nhưng nguy cơ là sẽ có những ngăn cấm trong tương lai, nếu số người muốn đi tiếp tục gia tăng.
Những tin tức về lệnh động viên cũng làm suy sụp thị trường chứng khoán và tài chánh Nga. Chỉ số của thị trường chứng khoán Nga cũng như trị giá của đồng rúp sút giảm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email