Lạng Sơn ngừng nhận xe chở hoa quả sang Trung Quốc

Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn vào ngày 14/2 có công văn gửi 63 tỉnh thành thông báo việc ngừng tiếp nhận các xe chở hoa quả tươi lên biên giới xuất sang Trung Quốc từ ngày 16/2 đến 25/2 do lượng xe ùn ứ tại các cửa khẩu quá nhiều.

Tính đến sáng ngày 12/2, tổng số xe hàng chờ xuất hàng sang Trung Quốc tại ba cửa khẩu chính ở Lạng Sơn là Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Mai là 1.646 xe, trong đó 1.390 xe chở hoa quả tươi.

Trung bình mỗi ngày thông quan được từ 70 đến 90 xe. Lý do là vì phía Trung Quốc gia tăng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt theo chính sách “Không COVID”.

Kể từ sau Tết Nguyên Đán, lượng xe tải chở hàng xuất cảng lên biên giới với Trung Quốc đang gia tăng. Ở tỉnh Lạng Sơn, lượng xe đưa hàng xuất khẩu lên biên giới mỗi ngày là từ 160 đến 180 xe.

Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, do tốc độ thông quan chậm, hoa quả tươi, vốn chiếm khoảng 90% tổng số xe xuất khẩu, cần chờ khoảng 10 đến 15 ngày mới có thể xuất khẩu, làm phát sinh chi phí bến bãi và các chi phí khác, gây thiệt hại kinh tế cho người dân và doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch ở địa phương.

Việc các xe container chở hoa quả tươi xuất sang Trung Quốc bị kẹt lại ở biên giới đã kéo dài từ vài tuần trước Tết. Vào đầu tháng 1, thống kê của Bộ Công thương cho thấy số xe container phải chờ tại biên giới đã lên đến khoảng 4.000 xe.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email