Lãng tử Canada và Taylor Swift!

Chu Nguyễn

Một tai nạn phi cơ bí mật diễn ra ở một phi trường Mỹ vào một buổi sáng mùa thu cách đây ba năm khiến phi công cháy thành than và máy bay tan thành vụn nhỏ. Câu trả lời hé dần nhưng lại càng thêm khó hiểu vì phi công là người Canada và máy bay cũng của Xứ lá phong đã vượt biên trái phép sang xứ Cờ hoa với mục tiêu không rõ.

Thêm môt màn bí mật phủ lên tai nạn máy bay trên là trên giấy tờ để lại của phi công xấu số khi cất cánh, ở ô dành riêng cho thân nhân sẽ được báo tin nếu tai nạn xảy ra, không ghi tên cha mẹ anh em hay vợ con mà ghi Taylor Swift, một nữ danh ca lừng danh Bắc Mỹ trong những năm đầu tân thiên niên kỷ.

Máy bay đâm xuống phi trường quốc tế Nashville

Ryan Dent, một nhân viên của phi trường quốc tế Nashville làm sao quên được vào lúc 3 giờ sáng ngày 29 tháng 10, 2013, đang lúc làm việc ở tòa nhà gần sát phi trường, bỗng nghe thấy tiếng động cơ máy bay vút trên đầu và hình như lượn vòng mấy vòng. Sao lạ thế, một đêm sương mù phủ đầy trời, nhiệt độ xuống 12 độ C, không có gió, giờ này đâu có lịch trình chuyến bay nào đâu ghé xuống phi trường lúc sáng tinh mơ. Nhưng đó là việc của đài không lưu, Ryan không quan tâm.

Nhưng rồi nghe tiếng phì phì của động cơ gặp trục trặc và bình, bình như có vật gì chạm đất và ầm một tiếng vang lên rồi tắc nghẹn ngay.

Dent bỏ việc ra hàng rào ngó về phía phi đạo, không có gì lạ ngoài sương mù gần như bao phủ kín tầm quan sát. Anh ta trở về và tưởng rằng chẳng có chuyện gì khác thường xảy ra. Nào ngờ anh ta đã trở thành nhân chứng một tai nạn máy bay thảm khốc khiến phi công cháy thành than.

Năm tiềng đồng hồ sau, vào lúc 8:50 sáng người ta mới phát giác ra chiếc máy bay gặp tai nạn cuối phi đạo, máy bay tan xác và trong đám sắt vụn đen ngòm người ta tìm thấy một tử thi nát bấy và cháy xém khó nhận ra hình dạng và lý lịch nạn nhân.

Tai nạn máy bay kỳ lạ gây xôn xao dư luận ở Tennessee. Ai cũng thắc mắc tại sao một máy bay ma đâm xuống một phi trường quan trọng của Mỹ mà trong nhiều tiếng đồng hồ người ta mới biết. Dấu hỏi càng rõ khi nhân viên điều tra phát giác đó là máy bay Canada và tiếp đó phi công tử nạn là công dân Canada có tên là Michael Callan. Callan đã vượt biên trái phép và gặp tai nạn ở một phi trường quan trọng ở Mỹ mà an ninh Mỹ không hề biết gì.

Cái tên Callan nếu chỉ là một thành viên của Câu lạc bộ hàng không Windsor (Windsor Flying Club) cũng đủ gây ngạc nhiên vì sao một máy bay và một phi công Canada vượt biên giới Canada-Mỹ trong đêm khuya và gặp tai nạn ở Mỹ? Mưu đồ gì đây?

Hắn thực sự là ai vậy? Gián điệp hay khủng bố? Cả hai đều không.

Michael Gallan tướng cướp ngân hàng

Ngạc nhiên hơn nữa, cái tên Michael Callan làm nhiều người Canada giật mình vì nó gắn với nhiều vụ cướp ngân hàng táo bạo trong khu vực Windsor.

Khi tờ Windsor Star vào 31 tháng 10, đăng tên phi công tử nạn là Callan thì một ngân hàng gia đã hồi hưu là ông Murray Landerkin giật mình nhớ lại một vụ cướp ngân hàng khi ông còn coi sóc hai chi nhánh CIBC ở Windsor.

Ông làm sao quên được, lần đầu tiên vào khoảng đầu tháng 12, 1997, sau cuộc họp với nhân viên trong chi nhánh bàn về biện pháp chống tệ nạn cướp ngân hàng, thì ông nghe bên ngoài có tiếng la: “Tao sẽ bắn bất cứ đứa nào chạm tay vào chuông báo động. Tao chỉ cần tiền. Nghe rõ chưa!”

Ban đầu Landerkin tưởng đó là môt câu nói đùa vô ý thức của một nhân viên nào đó, nhưng vừa ló đầu ra thì bắt gặp một người cao lớn, mặc áo da màu nâu, quần jeans xám, đeo mặt nạ, tay cầm súng có gắn bộ phận laser chĩa thẳng vào ngực mình. Ông há hốc miệng và đứng im vì điểm sáng từ khẩu súng in đúng ngực ông!

Vụ cướp trên chỉ là một trong hàng chuỗi vụ ăn hàng khác do một “độc hành đại đạo” thực hiện với thủ đoạn táo bạo và bạo hành. Ít nhất trong năm vụ ăn hàng ở Windsor có lần tên cướp đã gí súng vào bụng một nữ nhân viên đang mang thai buộc cô ta phải dẫn đường vào kho tiền, có lần hắn đấm vào lưng người phát ngân nữ, Xem ra tên cướp này dùng bất cứ thủ đoạn nào với mục đích cướp được tiền mới thôi.

Ngân hàng nơm nớp lo sợ sẽ bị tên cướp thăm viếng và cứ thế tình trạng đe dọa này kéo dài trong 11 tháng. Có lần chỉ trong một ngày vào tháng 11, 1997 hắn thăm hai ngân hàng, kể cả chi nhánh CIBC mà Landerkin coi sóc.

Một lần, có lẽ là lần sau chót sau một chuỗi thăm các ngân hàng, để tẩu thoát vào ngày hôm đó hắn đã dùng một chiếc Chrysler Intrepid mới toanh ăn trộm ở Toronto.

Đối với Windsor thì xe này ngày ấy là loại xịn ít thấy trên đường phố nên khi tên cướp vứt bỏ xe ở trong vùng phi trường Windsor thì cảnh sát phát giác ra ngay.

Từ chiếc xe, cảnh sát tìm tới Câu lạc bộ phi hành Windsor gần phi trường và người trực cho biết có thấy một người đàn ông cao lớn vào trong phòng tắm và khi ra ngoài thì mặc bộ đồ khác hẳn và ngồi ở hành lang chừng nửa tiếng đồng hồ rồi đi. Thực là khả nghi vì hắn tỏ ra thông thạo với Câu lạc bộ!

May mắn đã tới với nhóm điều tra vì một nhân viên khác của văn phòng nhận ra anh ta. Anh ta chính là Michael Callan, một cựu thành viên của câu lạc bộ và là tay bay khá giỏi.

Thế là nghi can được xác định là tay cướp nổi danh nhưng cho đến khi ấy chưa ai biết tên. Chỉ mấy ngày sau là Callan bị cảnh sát bắt.

Khi Callan bị bắt vào năm 1997, một ký giả của tờ Windsor Star tìm tới nhà bà mẹ của tay lãng tử. Bà mẹ nghe con bị bắt lại lộ vẻ vui mừng và hỏi ngay: “nó có làm ai bị thương không?” Thì ra cậu ấm có máu bạo hành và hung hãn vốn gây lo lắng cho mẹ già! Và khi biết con mình không gây tội ác bà mẹ trút hơi thở khoan khoái và nói: “Cảm tạ ơn Trời!”

Callan đứa bé được nuông chiều và hư hỏng

Callan sinh ngày 26 tháng bảy, 1968, là con thứ tư trong một gia đình trung lưu và ngoan đạo. Nhưng bà mẹ của Callan nhìn nhận, bé Michael từ nhỏ được chiều chuộng nhất trong bốn người con. Cậu bé tóc vàng hoe, mắt to, cằm nhọn, dần dần trở thành một thiếu niên hiếu động vạm vỡ nhờ chơi baseball và nâng tạ. Callan theo học ít nhất ba năm tại trường W.D. Lowe ở Windsor. Sau bậc trung học, anh ta tốt nghiệp Canadian Aviation Institute nhưng khi xin vào chương trình huấn luyện phi công quân sự không biết vì sao lại bị từ chối.

Trong vòng mấy tháng ở tuổi hai mươi, Callan làm bảo vệ viên cho một Club ở Windsor nhưng xem ra thời gian đi làm không nhiều và ở tình trạng thất nghiệp dài dài.

Callan dạo đó sống chung với bạn gái và ngưởi ta không hiểu có lúc chàng ta rủng rỉnh tiền bạc nhưng nhiều lúc xem ra chật vật tiền nong. Có lúc Callan về tá túc nhà mẹ nhưng bà cụ thấy con có mang đạn về nhà thì ngại nên không chịu chứa.

Cảnh sát tin rằng Callan, vào tuổi 16, bắt đầu rút tiến nhà băng bằng võ lực từ 1994, nhưng khi ra tòa vào năm 1998 thì anh ta chỉ bị truy tố về 5 vụ ăn hàng trong năm 1997 và lãnh bản án 14 năm tù.

Callan gần như ở tù trọn bản án dành cho mình vì anh ta tỏ ra là tên tù khác thường khi bị giam giữ, như ưa bạo hành, có hành vi tục tĩu như lõa thể nhảy múa cả khi có mặt của các nữ phạm nhân.

Cuối cùng Calllan ra khỏi tù ở tuổi 42, vào năm 2010. Nhưng sau đó, có lần lại vào tù vài tháng về tội chứa hình ảnh ấu dâm trong laptop và thủ dâm nơi công cộng. Một bệnh tình dục mà có thể bắt nguồn từ ẩn ức từ tuổi mới trưởng thành và bị người tình bỏ rơi nhiều lần.

Callan, lãng tử say tình

Chứng trạng bên ngoài thì Callan là kẻ mắc bệnh tình dục. Nhưng nội tâm hắn dệt mộng tình khá thơ mộng tới mức đam mê.

Ở tay lãng tử này có một chứng bệnh tâm lý kỳ lạ là bị ám ảnh bởi các nhân vật nữ nổi danh trong làng ca hát. Trong tù anh chỉ mơ ước một ngày kia được nắm tay Taylor Swift bước trên đường hạnh phúc và những lúc nhàn rỗi ngồi viết thư cho người tình nhân không quen biết này và số thư đếm được kể càng trăm bức tình thư. Nhưng khi được phóng thích thì người trong mộng của Callan đổi hẳn. Nàng tiên trong giấc mơ của Callan lại là một nữ ca sĩ vừa trẻ vừa đẹp lại có giọng ca thời đại.

Đó là danh ca nhạc pop và pop rock Miranda Taylor Cosgrove sinh năm 1993 ở Los Angeles nổi danh với các album như Sparks Fly, iCarly, Cloudy with a Chance of Meatballs… Callan nuôi tham vọng một ngày kia sẽ gặp Cosgrove và sẽ bay cùng nàng tới mọi nơi chân trời góc biển. Anh ta lại viết thư cho Cosgrove nhưng phải để gửi mà để gối đầu giường hy vọng người đẹp sẽ về trong mộng. Có những lá thư Callan thề non hẹn biển với cô ca sĩ trẻ và dành cả một trang thư ghi quyết định cho cô gái chanh cốm hưởng hết gia tài của anh.

Mối tình điên của Callan đã khiến cảnh sát lo ngại nên trước khi Callan được tha, cảnh sát Windsor đã báo cho gia đình Cosgrove về Callan để đề phòng khi nữ ca sĩ trình diễn ở Memphis, Tenn. Trong điều kiện phóng thích cũng quy định Callan không được tiếp xúc với Cosgrove.

Nhưng muốn tìm nàng tiên trong mộng anh phải chắp cánh bay xa nên Callan gắng tìm cách trở lại Windsor Flying Club và được đánh giá là phi công già dặn.

Không hiểu bằng cách nào hắn lại có tiền thuê máy bay vượt tuyến đi tìm người trong mộng và gặp tai nạn thiệt mạng vào 29 tháng 10, 2013.

Sau tai nạn ở phi trường Nashville, cuộc điều tra cho biết ngày 28 tháng 10, Callan thuê chiếc Cesna 172 R để bay đêm tới Pelee Islannd, gần hồ Erie. Nhưng thay vì bay tới địa điểm như cam kết hắn lại cho bay sang Nashville và gặp sương mù trong khi không có kinh nghiệm bay trong thời tiết đặc biệt nên đã đâm xuống phi đạo khi toan cho máy bay đáp xuống.

Trong người Callan, cảnh sát còn tìm thấy dấu vết lượng cồn lên quá mức quy định. Phải chăng lãng tử gặp nạn trong cơn chếnh choáng vừa say rượu vừa say men tình?

Câu hỏi đặt ra là hắn tới Nashville, Tennessee, làm gì? Phải chăng như có lần trong thư viết cho Miranda Cosgrove, Callan ngỏ ước ao bay cùng người yêu trong mộng tới Arrington Vineyards, bên ngoài Nashvillle, nơi chỉ cách nơi anh ta chết chừng 50 dặm.

Chu Nguyễn

Tayor Swift
Tayor Swift

Nhận báo giá qua email