Lãnh án hơn 3 năm tù về tội khai gian để hưởng tiền trợ cấp PPP

Một phụ nữ chủ nhân nhiều cơ sở thương mại đã vừa bị tuyên án gần 3 năm rưởi tù ở về tội khai gian hồ sơ để lãnh hơn 6 triệu Mỹ-kim tiền cứu giúp của chính phủ liên bang trong cơn đại dịch COVID-19. Các công tố viên cho biết đó là bà Hunter VanPelt, 49 tuổi, cư ngụ tại Roswell, thị xã ngoại ô cách Atlanta khoảng 23 dặm về phía bắc, đã nộp đơn xin được hưởng gần 8 triệu Mỹ-kim tiền nợ PPP từ chính phủ liên bang và sau đó được nhận hơn 6 triệu.

PPP là một chương trình cho vay nợ từ chính phủ liên bang giúp cho các cá nhân và cơ sở kinh doanh có thể nhận được số tiền cho vay để trang trải tiền lương cho nhân viên cũng như tiền thuê nhà và điện nước trong thời gian đại dịch. Nó được thông qua từ đạo luật CARES Act vào tháng 3/2020 với ngân khoản gần 953 tỷ Mỹ-kim để cứu giúp cho nhiều giới tiểu thương có thể vượt qua cơn khó khăn to lớn khi hầu hết các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa vì đại dịch vào lúc đó. Những khoản vay nợ sau đó sẽ được chính phủ bỏ qua, không đòi bồi hoàn nếu như các cơ sở kinh doanh này dùng nó để trang trải các chi phí theo đúng quy định.

Nhưng bà VanPelt đã khai gian hồ sơ cho 6 công ty mà bà làm chủ về con số những nhân viên và tiền lương hàng tháng. Đồng thời bà cũng nộp những tờ khai thuế, hồ sơ ngân hàng với những con số được thổi phồng lên.

Sau khi bị truy tố ra tòa, bà đã chịu thú nhận tội vào tháng 8 năm ngoái, và chính phủ liên bang đã tịch thu lại khoảng $2.1 triệu Mỹ-kim từ số tiền bà đã nhận được một cách trái phép. Ngoài bản án 3 năm rưởi tù giam, bà VanPelt còn phải chịu thêm 5 năm quản chế sau khi mãn hạn tù, và phải đền bù khoảng 7 triệu Mỹ-kim. Công tố viên liên bang Kurt Erskine nói rằng bản án tù dài như vậy là mong khiến cho những kẻ khác không nên có ý tưởng đi theo con đường tội lỗi phi pháp như vậy.

Nhận báo giá qua email