Lãnh án tù chung thân vì phạm tội ấu dâm tại Việt Nam

Một người đàn ông ở Florida vừa bị kết án tù chung thân vì sang Việt Nam thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nhiều trẻ vị thành niên Việt Nam dưới vỏ bọc là thầy giáo dạy tiếng Anh.

Hôm 16/5, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết Christopher Edwin Day, 52 tuổi, ở thành phố Saint Petersburg, vào tháng 2/2020 đã nhận tội với hai tội danh du lịch với ý định thực hiện hành vi tình dục bất hợp pháp và hai tội danh cố gắng cưỡng bức và dụ dỗ trẻ vị thành niên tham gia hoạt động tình dục bất hợp pháp.

Thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ dẫn các tài liệu của tòa án và lời của bị can tại phiên xử hôm 16/5 cho biết Christopher Edwin Day trong hai lần khác nhau vào năm 2015 và 2016, đã bay từ Florida đến Việt Nam để thực hiện hành vi quan hệ tình dục với các bé trai Việt Nam vị thành niên. Christopher Edwin Day thực hiện hành vi này dưới vỏ bọc là giáo viên dạy tiếng Anh, và một số nam sinh người Việt đã bị ông ta dụ dỗ với những lời hứa cho tiền và quà cáp.

Trang Tampa Bay dẫn lời các giới chức liên bang cho biết Christopher Edwin Day đã quan hệ tình dục với “rất nhiều” thiếu niên Việt Nam mà ông ta đã gặp và nói chuyện qua internet.

Vụ việc đã được các đặc vụ của cơ quan Điều tra Nội an Hoa Kỳ (HSI) tại Tampa và ở TPHCM, Việt Nam, thực hiện.

Vào tháng 8/2019, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết với sự hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam, các đặc vụ của Sở Di trú và Thuế quan Hoa Kỳ (ICE) đã bắt được Christopher Edwin Day.