Lãnh đạo cảnh sát trở thành trưởng đặc khu hành chính Hong Kong

Hôm 08/05/2022, Hong Kong chính thức có nhà lãnh đạo mới. Ông Lý Gia Siêu (John Lee) thay bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) giữ chức trưởng đặc khu hành chính với nhiệm kỳ 5 năm. Cuộc bỏ phiếu này có lẽ không có gì đơn giản hơn: một vòng phiếu duy nhất, một phòng phiếu duy nhất và cũng chỉ có một ứng viên duy nhất là ông Lý Gia Siêu. Là một cảnh sát chuyên nghiệp, cựu lãnh đạo an ninh, chính thức được đề cử ra tranh chức lãnh đạo Hong Kong cách đây chưa đầy một tháng.

Tuy nhiên, đối với người dân Hong Kong, như bà Joanne Lam, một nhà đấu tranh ủng hộ dân chủ, kết quả cuộc bỏ phiếu cứ như ở Quốc Hội Trung Quốc này thật nực cười. “Tôi nghĩ là người ta chế giễu kết quả. Việc đó chẳng có nghĩa gì. Đó là cuộc bầu cử chỉ có một ứng viên và không có bất kỳ chương trình tranh cử nào. Nhưng ông Lý Gia Siêu lại đắc cử với tỷ lệ gần 100%!”

Trong buổi họp báo được tổ chức sau khi giành chiến thắng, tân lãnh đạo Hong Kong đã gửi lời ‘Chúc Giáng sinh vui vẻ’ đến tất cả các bà mẹ nhân Ngày của Mẹ, sau đó mới nhận ra là bị nhầm. Việc ông thiếu khả năng diễn thuyết nằm trong số những chỉ trích mà những đối thủ của ông coi Lý Gia Siêu chỉ là con rối của Bắc Kinh.

Hãng tin Anh Reuters cho biết là một nhóm biểu tình đã bị cảnh sát Hong Kong ngăn chặn đến gần nơi họp báo để phản đối “cuộc bầu cử, đúng kiểu Trung Quốc, với một ứng cử viên duy nhất”.

Nhận báo giá qua email