Lãnh đạo gốc Việt của ICE sắp từ chức

Ông Tony Phạm

Quyền giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Thuế quan Hoa Kỳ (ICE) Tony Phạm, người từng là một di dân tị nạn gốc Việt, sẽ từ chức vào cuối năm nay.

Thông tin ông ICE Tony Phạm, một luật sư – thẩm phán gốc Việt được chính quyền Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm lãnh đạo cách đây 4 tháng, dự kiến từ chức vào tháng sau được các báo của Mỹ đưa tin và sau đó được chính ông xác nhận trong một tuyên bố.

“Tôi biết ơn chính quyền Trump vì đã mang đến cho tôi một niềm vinh dự cao nhất trong sự nghiệp phụng sự đất nước đã cưu mang tôi với cả hai tư cách là Trưởng Cố vấn Pháp lý và Quan chức Cấp cao đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ,” ông Tony Phạm nói trong tuyên bố xác nhận việc từ chức được BuzzFeed News, trang tin cho rằng ông là “lãnh đạo gây tranh cãi” của ICE, đăng tải và sau đó được CNN và Fox New trích dẫn.

Nói với VOA vài ngày trước khi đảm nhận chức vụ cao nhất của ICE hôm 31/8, ông Tony Phạm tin rằng ông là “người Mỹ gốc Á đầu tiên đảm nhận vai trò này” và ông cũng “chắc chắn” rằng ông “là người Việt Nam đầu tiên” được bổ nhiệm làm lãnh đạo cơ quan thực thi pháp luật của liên bang trực thuộc Bộ Nội an (DHS).

Cựu di dân tị nạn gốc Việt thay thế ông Matt Albence, người đã ủng hộ Tổng thống Trump về vấn đề người nhập cư bất hợp pháp, để lãnh đạo ICE trong thời gian ông Trump ráo riết vận động tái tranh cử tổng thống Mỹ. Trước đó vào tháng 1/2020, ông Tony Phạm được bổ nhiệm vào chức Trưởng Cố vấn Pháp lý của ICE tại thủ đô Washington để lãnh đạo hơn 1.100 công tố viên và hàng trăm nhân viên thực thi pháp lý liên quan đến việc trục xuất các di dân bất hợp pháp.

“Lãnh đạo một cơ quan thực thi pháp luật với một lực lượng tận tâm như vậy là vinh dự của cả đời người,” ông Tony Phạm nói trong tuyên bố. “Tôi được gặp gỡ nhiều nhân viên phi thường trên khắp nước Mỹ. Tôi sẽ tiếp tục là người ủng hộ không mệt mỏi cho những người đang làm việc miệt mài tại ICE.”

Tuy nhiên, ông Tony Phạm cho biết rằng “vào cuối năm nay, tôi sẽ trở về nhà ở Richmond, VA (Virginia), để gần gũi hơn với gia đình.”

Trong thời gian ông Tony Phạm lãnh đạo ICE, cơ quan này đã phát động một chiến dịch được cho là gây nhiều tranh cãi, nhằm dựng lên các bảng hiệu lớn dọc đường quốc lộ xuyên Pennsylvania mà trên đó có hình ảnh các khuôn mặt “của những người vi phạm luật di trú đang chạy trốn, có khả năng gây hiểm hoạ cho an toàn công cộng” như cơ quan này mô tả.

Cũng trong thời gian ông Tony Phạm điều hành ICE, một số tổ chức và cá nhân bảo vệ người nhập cư đã lên tiếng kêu gọi ông trả tự do cho những di dân bị cơ quan này giam giữ trong bối cảnh các trại giam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Là con trai của cựu trung tá Công binh Việt Nam Cộng hòa, ông Tony Phạm rời Sài Gòn sang Hoa Kỳ lánh nạn cùng với gia đình năm 1975 khi ông mới hai tuổi. Ông có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, từng là một công tố viên và giám sát một nhà tù tại tiểu bang Virginia.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email