Lãnh đạo “tứ trụ” nhiệm kỳ mới của Việt Nam

Ông Phạm Minh Chính vào chiều ngày 5/4/2021 trở thành tân Thủ tướng Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 với 462/466 đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 bỏ phiếu kín tán thành.

Trước khi trở thành tân Thủ tướng, ông Chính đảm nhận chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Phạm Minh Chính, sinh năm 1958, từng giữ chức Phó Tổng cục trưởng Bộ Công An, sau đó đến năm 2010 giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an với hàm Trung tướng.

Việc ông Phạm Minh Chính trở thành Thủ tướng không ngoài dự đoán của những người am hiểu tình hình Việt Nam từ vài tháng qua.

Giáo sư Carl Thayer hồi tháng 3 nhận định với RFA rằng, ông Phạm Minh Chính “không có kinh nghiệm ở những vị trí cấp cao của Chính phủ và vẫn cần phải xem liệu những kinh nghiệm công tác đa dạng có giúp ông ấy trở thành một Thủ tướng hiệu quả hay không.”

Vị Giáo sư người Úc nhận định rằng, ông Chính “sẽ phải trông cậy vào năng lực và chuyên môn của các Phó Thủ tướng trong lĩnh vực điều hành Chính phủ cũng như các chính sách kinh tế ở cấp trung ương.”

Trong ngày 5/4/2021, vào buổi sáng, ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước Việt Nam. Quốc Hội bỏ phiếu chỉ với 1 ứng viên duy nhất, và kết quả được thông báo là 468/468 Đại biểu Quốc hội khóa 14 đã bỏ phiếu thuận bầu ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bảng điện tử kết quả biểu quyết trong vòng 1 phút có lúc đã hiện lên con số: 3 đại biểu không tán thành, tuy nhiên tất cả đều trở thành 468 tán thành khi kết thúc.

Như vậy, ông Nguyễn Phú Trọng chính thức chỉ còn giữ một chức Tổng bí thư trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ thứ 3. Đây cũng là lần đầu tiên một đương kim Thủ tướng chuyển sang làm Chủ tịch nước, một chức danh có phần nghi lễ nhiều hơn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email