Lập học bổng mang tên ký giả Canada gốc Somali bị thiệt mạng

Hội Văn hóa Somali-Canada Edmonton (Somali-Canadian Cultural Society of Edmonton – SCCSE) vừa cho biết đang thiết lập một học bổng lấy tên của Hodan Nalayeh – nữ ký giả Canada gốc Somali, người đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại một khách sạn ở Kismayo, Somalia hôm thứ Sáu 12-7.
Cô Nalayeh và chồng là Farid Jama Suleiman là 2 trong số 26 nạn nhân. Cô này thiệt mạng trong lúc đang mang thai, chết đi bỏ lại 2 con.
Mục đích của việc lập ra học bổng mới theo lời SCCSE là để tiếp tục di sản mà cô Hodan Nalayeh để lại. Rashid Hersi, một người bạn của gia đình, trong một cuộc phỏng vấn trên chuyên mục Edmonton AM của đài phát thanh CBC hôm thứ Hai 15-7 cho biết không ai có thể thay thế cô Nalayeh, nhưng hy vọng là với học bổng trên sẽ có ai đó sẽ đứng lên lắp vào vị trí của cô Nalayeh để quay trở lại xây dựng khu vực đó ở Somali.
Hodan Nalayeh lớn lên ở Edmonton và Toronto. Cô đã quay lại đất nước Somali của mình và kết nối những người Somali từ khắp nơi trên thế giới với nhau qua Integration TV, một kênh YouTube bằng tiếng Anh của cô. Qua kênh này, cô Nalayeh đã thể hiện những khía cạnh tích cực của các cộng đồng Somali ở Canada và Somalia. Có nhiều đoạn video YouTube cho thấy cô từng ở trong những khách sạn nhỏ tồi tàn, ăn tối với dân địa phương, từng đi vào rừng, ra bãi biển, đi với những người du mục và uống sữa bò. Nói cách khác, cô sống rất hòa nhập và gần gũi tất cả mọi người.
Jibril Ibrahim, chủ tịch SCCSE, cho biết hội sẽ trao học bổng $1,000 cho bất cứ phụ nữ nào vào đại học theo đuổi sự nghiệp báo chí. SCCSE cũng đang phát triển một bảo tàng Somali ở Edmonton, sẽ được đặt trong tòa nhà Bosco Foundation thuộc khu dân cư Balwin của Edmonton. Hiện các hiện vật trưng bày và thư tịch ở dạng kỹ thuật số mô tả lịch sử của Somalia và người Somali ở Canada đang được thu thập từ khắp nơi trên thế giới, với hy vọng bảo tàng sẽ được mở trong mùa thu năm nay. Một phần trong bảo tàng sẽ được dành riêng cho những gì Nalayeh đã từng làm.
Nghi thức tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công khách sạn ở Somalia đã diễn ra lúc 6 giờ tối hôm thứ Sáu 12-7 tại tòa nhà Bosco Foundation ở số 6770, 129th Ave.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email