Lập mộ cho Internet Explorer

Một ngôi mộ dành cho Internet Explorer đã được Kiyoung Jung (38 tuổi), một kỹ sư nhu liệu tại Nam Hàn, lập nên nhằm bày tỏ lòng tiếc thương đối với trình duyệt web này.

Phần mộ Internet Explorer được anh Jung lập tại sân thượng của một quán cà phê thuộc thành phố Gyeongju, miền nam Nam Hàn.

Trên tấm bia, Jung đã chạm khắc biểu tượng chữ “e” quen thuộc cùng dòng chữ “Internet Explorer từng là một công cụ tốt để tải những trình duyệt khác”.

Hình ảnh ngôi mộ đã ngay lập tức nhận được sự quan tâm của rất nhiều người trên mạng xã hội, khi hầu hết người dùng đều cảm thấy thích thú trước hành động của anh Jung.

Giải thích cho hành động của mình, Jung nói: “Việc lập mộ cho Internet Explorer là để tưởng niệm về một thời hoàng kim của trình duyệt này”. 

Anh Jung cho biết thêm, buổi tưởng niệm đối với Internet Explorer đã khiến anh có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn, khi nó đóng một vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp của anh.

Jung dẫn lời nhà làm phim Nhật Bản Hayao Miyazaki: “Mọi người thường cảm thấy nhẹ nhõm khi máy móc không có linh hồn, nhưng chúng ta là con người và chúng ta có trái tim để dành tình cảm cho những vật vô tri ấy”.

Mặc dù rất tiếc cho sự ra đi của Internet Explorer, Jung cho rằng đó vẫn là một sự khai tử cần thiết. Bởi lẽ, trình duyệt này khiến anh gặp rất nhiều rắc rối trong khi sử dụng.

Trước khi bị khai tử vào hôm 15/6, Internet Explorer đã từng là trình duyệt hàng đầu thế giới, khi nó chiếm đến 80% thị phần toàn cầu. Tuy nhiên, số lượng người dùng về sau ngày càng giảm đã khiến trình duyệt này chỉ còn là cái bóng của chính mình ngày trước.

Theo Microsoft, nguyên nhân cho sự khai tử đối với Internet Explorer là do các nhà phát triển có ít khả năng phát triển website tương thích với trình duyệt này.

Sau khi Microsoft ra mắt trình duyệt này năm 1995, trong suốt một thời gian dài, cái tên “Internet Explorer” cũng đồng nghĩa với mạng Internet.

Microsoft cho biết, trình duyệt IE dừng hoạt động kể từ ngày 15/6/2022. Người dùng có thể chuyển sang sử dụng Microsoft Edge – một trình duyệt khác của hãng – để thay thế.

Microsoft nói rằng Microsoft Edge sẽ thay thế IE trên Windows 10. Các trang web và ứng dụng phát triển dựa vào trình duyệt IE vẫn tiếp tục chạy được trên Microsoft Edge ít nhất tới năm 2029