Laval sắp chuyển sang dịch vụ xe buýt chạy điện

Cơ quan chuyên chở công cộng Laval (STL) vừa công bố loại xe buýt chạy bằng điện đầu tiên có tầm hoạt động 250 cây số.
STL đã có được 10 chiếc cỡ tiêu chuẩn hoàn thoàn chạy bằng điện, sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020. Chiếc xe buýt đầu tiên, được giới thiệu hồi tuần qua, sẽ được chạy thử nghiệm trong những tháng tới.
Cơ quan vận chuyển đang hợp tác với Hội chuyên chở thành thị Québec và Cơ quan chuyên chở công cộng Montréal STM, nơi hy vọng mua thêm 30 chiếc buýt nữa.
Mỗi xe buýt sẽ giúp giảm khí thải nhà kính từ 70 đến 80 tấn mỗi năm và sẽ cung cấp cho hành khách những chuyến đi êm ái hơn và đặc biệt là yên tĩnh hơn. Mỗi xe buýt mất khoảng ba giờ để nạp đầy điện.
Lý do STL chưa chuyển thêm nhiều xe buýt sang chạy điện là vì hiện giờ chỉ có chỗ cho 3 nơi nạp điện, nhưng trong tương lai với những cơ sở mới tất cả đội xe buýt sẽ chạy điện hoàn toàn.
Eric Morasse, Chủ tịch Hội đồng quản trị của STL cho biết: “Vào năm 2024, việc mua xe buýt chạy bằng nhiên liệu sẽ trở thành quá khứ đối với STL”.
Morasse cũng nói rằng STL đã dẫn đầu về điện khí hóa từ năm 2012 và cam kết giảm 45% lượng khí thải vào năm 2028.
Công ty New Flyer Industries có trụ sở tại Canada đã nhận được hợp đồng sản xuất xe buýt chạy bằng điện cho STL, giao hàng vào mùa hè 2020.
Chính phủ Canada đóng góp 6,8 triệu đô-la trong khi chính phủ Québec tài trợ thêm 2,8 triệu đô-la.
Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email