L’avventura ( Lãng Du)

(Hoài Hương từ San Jose)

Bài hát Lãng Du là phóng tác của bài tình khúc L’avventura, nguyên tác nhac valse của Eric Charden và lời của Jean-Michel Rivatt. Bai hát này một thời nổi tiếng trong làng nhạc trẻ Pháp thập niên 70, đem lại thành công cho cặp song ca Eric Charden và vợ anh là stone (tên thật Annie Gautrat)

Tác giả Jean-Michel Rivat cho biết là ông đã tìm được tựa đề cũng như lời bài hát nhờ vào bộ phim Ý ‘‘L’Avventura’’ của đạo diễn Michelangelo Antonioni với ngôi sao màn bạc trong vai chính Monica Vitti.
Nhân một buổi chiều đi dạo ở Paris quận 5, ông tình cờ đi ngang qua Champollion, rạp cinema chuyên chiếu phim nghệ thuật trong khu phố La Tinh. Rạp phim lúc bấy giờ đang chiếu lại tác phẩm L’Avventura, và tác giả này nhận thấy rắng từ ngữ ‘‘phiêu lưu’’ trong tiếng Ý có cách viết (với hai chữ V) thật khác lạ. Việc lăng xê một ban song ca mới cũng là một cuộc mạo hiểm phiêu lưu, cũng như đôi tình nhân trong bài hát cùng bước trên đường đời thênh thang, cùng khám phá thế giới đang mở rộng trước mắt.
Cho dù nội dung ca khúc ‘‘L’Avventura’’ không ăn nhập gì với bộ phim cùng tên, nhưng ý tưởng chủ đạo ấy đủ mạnh để gây ấn tượng nơi khán giả. Ca khúc này đã lập kỷ lục số bán với hơn hai triệu bản bán chạy trong mùa hè năm 1971, Stone & Charden trở thành ban song ca ăn khách nhất làng nhạc Pháp trong một thập niên liền, trước khi thoái trào nhường chỗ lại cho dòng nhạc pop của Pháp kể từ đầu những năm 1980. Tình khúc ‘‘L’Avventura’’ sau đó được phóng tác sang nhiều thứ tiếng khác nhau. Trong tiếng Việt, bài có hai lời khác nhau ‘‘Phiêu Lưu’’ theo cách đặt lời của tác giả Phạm Duy, ‘‘Lãng Du’’ theo cách đặt của tác giả Nguyễn Duy Biên.

Lãng Du qua tiếng hát của Hoài Hương

[cpm-player skin=”classic-skin” width=”100%” playlist=”true” type=”audio”]
[cpm-item file=”http://thoibao.com/wp-content/uploads/2020/02/Lang-Du-hh-02-07-1920.mp3″]Lang Du[/cpm-item]
[/cpm-player]

Lãng Du (Lời của Nguyễn Duy Biên)

Âm thanh ngây ngất vui cho đôi ta lớn lên cùng nhau
Thênh thang trong nắng mai đôi ta vui bước trong tự do
Anh yêu kiếp lãng du rong chơi vui hát ca cùng em
Ðôi ta như cánh chim cao bay trong nắng mai tươi hồng

riLãng du khắp nơi, anh với em cùng lênh đênh quên tháng ngày
Lãng du khắp nơi, anh ước mong được ôm em trong giấc nồng
Lãng du khắp nơi, xin cánh tay chàng kề em êm dưới gối
Xin cho đôi ta yêu đấm say hương thời gian
thêm ngất ngay đời phiêu lãng ôi đẹp thay …

Hôn em trong nắng mai, hôn em cho ngất say tình ta
Bao nhiêu năm tháng qua, yêu nhau không chút chi đổi thay
Guitar anh nhớ mang, chân ta vui bước trên đường xa
Duyên ta như khúc ca, mong sao luôn mới như ban đầu

Xem thêm

Nhận báo giá qua email