Lễ giỗ hai vị tướng anh hùng

Houston: Hôm 30-4-2016, vào lúc 2 giờ chiều tại chùa Linh Sơn Vùng Southwest, gia đình Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam đã tổ chức lễ giỗ cho ông. Buổi lễ có sự hiện diện các sĩ quan cao cấp của quân đội VNCH.

Trong không khí trang nghiêm, khói hương nghi ngút, người tham dự tưởng nhớ đến vị tướng đã quên mình vì tổ quốc.

Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam- Tư lệnh Quân Đoàn 4 và vùng 4 chiến thuật của VNCH, là một trong 5 tướng lãnh đã tự sát trong biến cố 30-4-1975.

Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam sinh ngày 23-9-1927, tại Đà Nẵng. Năm 1953, ông vào khóa 3 Thủ Đức và gia nhập binh chủng nhảy dù vào tháng 10 cùng năm. Ông được xem là một người sống nội tâm, giản dị, một Phật tử thuần thành, một quân nhân thuần túy không xen vào chính trị, không bị tai tiếng tham nhũng và được binh sĩ yêu mến.

Rạng sáng 1-5-1975, Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam dùng súng tự sát.

Vào ngày 30-4, tại chùa Liên Hoa cũng đã tổ chức lễ giỗ Thiếu tướng Lê Nguyên Vỹ (1933-1975)- Tư Lệnh Sư đoàn 5 Bộ binh, dưới sự chứng minh của Thầy trụ trì Thích huyền Việt, cùng các quân nhân của nhiều binh chủng, đặc biệt có sự hiện diện của các chiến sĩ Quân đoàn 5 Bộ binh.

Tướng Vỹ là một vị chỉ huy gan dạ nổi tiếng của sư đoàn 5 Bộ binh.

Sáng 30-4-1975, bản tin của ông Dương văn Minh ra lịnh quân đội VNCH ở nguyên vị trí của mình, ông đang chờ phía Việt Cộng đến bàn giao. Lúc đó Tướng Vỹ triệu tập một phiên họp bất thường để giải thích cho mọi người rõ lịnh bàn giao và lịnh bắt buông súng đầu hàng. Ông tuyên bố: “Vì tôi là chỉ huy mặt trận, tôi không thể thi hành lịnh này, tôi nghĩ thân làm tướng là phần nào đã hưởng vinh dự và ân huệ của quốc gia hơn các anh em nên tôi phải chọn lấy con đường đi riêng cho tôi”, đoạn ông bình tĩnh bước ra sân trang nghiêm đứng dưới cột cờ của Bộ Tư Lịnh, tự sát bằng chính khẩu súng chỉ huy của mình.

Bạch Cúc

 

LNV- 1 NKN

Xem thêm

Nhận báo giá qua email