Lê Hòa Lương: Đa dạng trong lãnh vực thương mại

Lê Hòa Lương, một khuôn mặt không xa lạ với những ai từng tham dự các sinh hoạt Cộng đồng trong những năm 2013, 2014, và 2015.
Sinh năm 1976, sau khi Sài Gòn sụp đổ, Lê Lương, lúc 3 tuổi, theo gia đình gồm có cha mẹ và em trai Brian, 6 tháng tuổi, bỏ nước ra đi vào năm 1979. Hơn 100 người trong chuyến vượt biên đó, sau hơn 1 tuần lênh đênh trên biển cả, đã được tàu Hải quân Anh cứu vớt và đưa vào trại tỵ nạn ở Hong Kong. Sau 3 năm lưu trú trong trại tỵ nạn, gia đình Lê Lương được hai cơ sở tôn giáo ở ngoại ô thành phố London, tỉnh bang Ontario: Glencoe Presbyterian và Wardsville United, bảo lãnh và được Canada đón nhận vào năm 1982.
Tạm cư ở thị trấn London được 2 năm, gia đình cô di chuyển về Toronto.
Trong cuộc phỏng vấn với trang mạng Toronto Life, Lê Lương cho biết tuổi thơ của cô ít có được thời gian gần gũi với cha mẹ vì thân phụ và thân mẫu cô phải làm việc 100 giờ mỗi tuần mới có đủ tiền nuôi con và trang trải các chi phí sinh hoạt.
Hoàn tất bậc trung học, Lê Lương ghi danh theo học Phân khoa Chính trị, Viện đại học York, năm 1994. Học phí đại học một niên khóa vào thời điểm đó hơn $6.800 CAD năm. Gia đình không đủ khả năng đài thọ học phí, Lê Lương phải mượn $15.000 CAD từ chương trình trợ giúp sinh viên OSAP (Ontario Student Assistance Program) và trong những năm ở đại học, Lê Lương đã vừa học vừa làm bán thời gian, phụ trách viết các báo cáo cho một công ty kỹ thuật, để thanh toán dần tiền mượn OSAP .
Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 25 tuổi, Lê Lương cộng tác với tư thục Fieldstone trong vai trò tuyển dụng sinh viên quốc tế du học Canada. Trong thời gian này, cô liên tục đi Seoul, Bắc Kinh, Đài Bắc, Hong Kong để quảng bá hệ thống trường tư ở Canada. Trong 12 năm phục vụ ở trường Fieldstone, Lê Lương từng được đề bạt giữ các chức vụ giám đốc kinh doanh, giám đốc bộ phận tuyển sinh, giám đốc tiếp thị và truyền thông.
Về sau, Lê Lương tự thành lập công ty tuyển sinh viên quốc tế. tư vấn cho sinh viên về ngành học ở Canada và làm gạch nối giữa sinh viên, phụ huynh và giáo sư.
Từ chính trị chuyển sang thương mại
Chính trị và thương mại là hai lãnh vực hoàn toàn riêng rẽ, tương phản về phương thức thực hiện các mục tiêu, khác biệt về đường hướng hoạt động. Tốt nghiệp khoa chính trị, nhưng trong 20 năm qua, Lê Lương bước sâu vào doanh nghiệp và với những thành quả đã đạt dược cho thấy cô đã lựa chọn đúng môi trường để phát triển kỹ năng quản trị.
Lê Lương hiện là Giám đốc điều hành công ty Goals Business Solutions (GBS), chuyên trách tư vấn các vấn đề: Quản trị kinh doanh: chiến lược tăng trưởng doanh nghiệp, tiếp thị và kế hoạch gia tăng doanh số bán hàng. Khách hàng của GBS gồm có: QUEST Canada, CND, NurtureGrowth Bio Fertilizer, Urbantech Consulting, Canadian Risk and Hazard Network, Lãnh sự Hòa Lan và Công ty đầu tư ngoại thương của Hòa Lan.
GBS hiện đang thực hiện các dự án: Tái chế phế liệu và phân phối thùng ủ phân bón cho vùng Peel gồm 3 thành phố Mississauga, Brampton và Caledon, tư vấn cho công ty Urbantech kế hoạch tiếp thị qua mạng xã hội, hoạch định cho công ty Fare Vostros Energy Solutions phương thức tiết giảm năng lượng…
Tháng 1 năm 2017, đại diện công ty GBS, Lê Lương trình bày đề tài “Kỹ năng quản trị các dự án và tổ chức sự kiện” tại buổi hội thảo do Liên hội Sinh viên Ontario tổ chức. Tháng 5 cùng năm, cô nói chuyện với thành viên Hội Văn hóa Khoa học Houston về “Tiếp thị và Quản trị”. Năm 2018, Lê Lương là diễn giả hoặc có lúc là thành viên thuyết trình đoàn tại các hội nghị do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Ontario tổ chức. Với tư cách là giám đốc sản xuất công ty Nurture Growth, trong năm vừa qua, Lê Lương đã giới thiệu sản phẩm phân bón vi sinh hữu cơ với Hiệp hội Doanh nghiệp Nam Á, Hiệp hội Doanh Thương Ấn- Canada, Phòng thương mại Canada- Ấn và là thuyết trình viên tại hội nghị Concordia được tổ chức ở hội trường phân khoa Quản trị, Viện đại học Toronto. Tháng 9 năm ngoái, cũng tại hội nghị Concordia ở New York, Lê Lương đã trình bày với các tham dự viên về “Kinh doanh tại Ấn độ từ lăng kính của một phụ nữ ngoại quốc”.
Ở lãnh vực chính trị, tháng 2 năm 2016, Lê Lương, với cương vị là thuyền nhân tỵ nạn Cộng sản đã trình bày về vấn đề tỵ nạn tại trường Renison College, Đại học Waterlo. Hai năm sau, tháng 3 năm 2018, Lê Lương, thuyết trình về vấn đề tỵ nạn và nhân quyền trong một hội nghi do mạng lưới HanVoice, Viện đại học Toronto tổ chức. HanVoice đại học Toronto là chi nhánh của tổ chức HanVoice tranh đấu cho nhân quyền của người dân Bắc Hàn.
Sinh hoạt cộng đồng dòng chính và cộng đồng người Việt
Ngoài phạm vi thương mại, Lê Lương thu thập được nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện. Năm 2011, cô là thành viên ban tổ chức: Đại hội Y Nha Dược thế giới, Hội nghị về Năng lượng vùng Peel năm 2012, Hội nghi Trieca các năm 2013, 2014, 2015 và cố vấn về vấn đề bảo trợ cho Trieca năm 2016. “Trieca” là hội nghị kiểm soát trầm tích, lượng nước mưa và chống xói mòn trên toàn cõi Canada, lê Lương còn là Cố vấn cho ban tổ chức hội nghị Quest từ năm 2014 đến năm 2017.
“Lê Lương là người có cá tính, thu hút người đối diện khi nói chuyện, đáng tin cậy, có ý thức về vấn đề kinh doanh và có khả năng tạo ra thành quả tốt. Nếu việc làm có sẵn tại công ty của tôi, Lê Lương sẽ là một trong những ứng viên hàng đầu cho vị trí quản trị viên hoặc tiếp thị” Gerald Rubenovitch, Chủ tịch công ty Năng lượng EnergyCAP Canada Inc, nhận định về Lê Lương tại hội nghị Năng lượng được tổ chức ở Toronto năm 2012.
Năm 2015, Canada công bố chương trình tiếp nhận 10.000 người tỵ nạn Syria. Lê Lương đã cổ động cho chính sách nhân đạo này của Canada và bày tỏ sự ủng hộ dự án Lifeline Syria qua các cuộc phỏng vấn của tờ Toronto Star và Bộ Di trú Canada.
“Những ân nhân đã bảo trợ gia đình chúng tôi đến Canada thập niên 70 không hề biết chúng tôi là ai và sau này sẽ thay đổi như thế nào. Các vị đó với trái tim vị tha, đã mở rộng cửa tư gia của họ đón nhận chúng tôi. Bây giờ là lúc chúng tôi đền đáp ân nghĩa đó, bảo trợ những người tỵ nạn đến sau”, Lê Lương nói với phóng viên Debra Black của tờ Star.
Lê Lương là thành viên Hội đồng Quản trị Hội Người Việt Toronto năm 2013, 2014 và năm 2015, được đề cử giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội Người Việt Toronto, Phó chủ tịch Ngoại vụ Hiệp hội Đa văn hóa Á châu. Cô là thành viên ban tổ chức Hội Chợ Tết 2013, 2014, đồng trưởng ban tổ chức HCT 2015 và là người đầu tiên đã xin được các định chế tài chánh Scotia bank, TD Bank bảo trợ ngày lễ cổ truyền thương niên của cộng đồng người Việt. Lê Lương cũng từng là thành viên Hội đồng Nghệ thuật Mississauga.
“Khi tôi ở lứa tuổi 20, 30, tôi là người đam mê với công việc, làm việc từ 60 đến 70 tiếng đồng hồ trong một tuần. Bây giờ thì dung hòa giữa công việc và đời sống cá nhân, dành thì giờ buổi tối tham dự các sự kiện để phát triển mạng lưới cá nhân”, Lê Lương nói.
“Khi tôi mới bắt đầu bước vào thương trường, tôi giữ vai trò quản trị viên kinh doanh và học được nhiều kỹ năng mới như giữ sổ sách, quản trị và các nhiệm vụ hành chính khác. Khi tôi thành thạo những kỹ năng đó, tôi được giao nhiều trách nhiệm hơn và được đề cử giữ chức vụ Giám đốc trong vòng hai năm. Bạn nên khởi đầu từ vị trí thấp để học hỏi và từ đó đi lên”, Lê Lương nhắn với những chuyên viên trẻ về lộ trình thăng tiến nghề nghiệp.
Cách nay 3 năm, Lê Lương không chút khái niệm gì về phân bón nhưng say mê với dự án phân bón vi sinh hữu cơ. Sau nhiều tháng tìm hiểu về ngành phân bón, kỹ thuật canh tác và các ngành nông nghiệp và làm vườn, Lê Lương hiện đang đảm nhiệm vai trò giám đốc sản xuất của công ty Nurture Growth, phụ trách kinh doanh, tiếp thị, quản trị nhân viên bán hàng, phát triên giao dịch quốc tế đồng thời cũng là Giám đốc điều hành công ty Goals Business Solutions (GBS),
“Nếu bạn đam mê với việc thực hiện một dự án nào đó và xem dự án đó như là của riêng bạn, bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn muốn”, Lê Lương nói khi kết thúc cuộc phỏng vấn.
VPY