LỆ PHÍ CONDO & NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

QUANG LAM REAL ESTATE BROKER
An cư lạc nghiệp là giấc mơ của hầu như tất cả mọi người.
Trong thời điểm bất động sản khan hiếm và giá thành tương đối cao như những năm gần đây, condo đã nhanh chóng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình, trong đó có cả những gia đình đa thế hệ cùng sống chung dưới một mái nhà. Condo là thể loại bất động sản được mua nhiều nhất trong những năm qua và ngày nay Canada còn được mệnh danh là “Condo Nation.” Giá trung bình cho một condo trong tháng 12, 2017 tại vùng Toronto là $532,700, tăng 14.1% so với tháng 12 năm ngoái. Đây là mức giá thích hợp cho những người mua nhà lần đầu hoặc những người muốn dọn ra một chỗ ở ít đòi hỏi bảo trì. Thế hệ trẻ có nghề nghiệp vững chắc bắt đầu dọn ra riêng, thường tìm những căn hộ nhỏ, vừa túi tiền, còn những người đang tính chuyện về hưu thì muốn dọn ra những căn hộ rộng rãi và đầy đủ tiện nghi hơn. Hầu hết ai cũng thích lối sống thoải mái trong condo, tuy nhiên, điều mà người mua condo đắn đo trên hết là lệ phí condo. Người mua lo lắng lệ phí sẽ tăng như thế nào và ảnh hưởng như thế nào lên ngân sách tương lai. Sau đây là những điều chúng ta nên biết về mảng chi phí này.
Theo thống kê của trang www.condos.ca, tiền lệ phí condo trong năm 2017 chỉ tăng 2.5% so với năm 2016. Con số này tăng 4% so với năm 2015 và 2016. Chi phí bảo trì cho một căn hộ khoảng 600 feet trung bình chỉ nằm ở mức khoảng $386. Thống kê này cũng cho thấy giá bảo trì trung bình – dựa trên dữ liệu của gần 1000 cao ốc condo – là khoảng 65 cents một square foot, hoặc $628 một tháng cho một condo hai phòng ngủ khoảng 1,000 square feet, hoặc $881 cho một condo 3 phòng ngủ khoảng 1,400 square feet. Trong những khu cao ốc bao điện, nước, sưởi và máy lạnh, thì giá bảo trì trong bình là 69 cents một square foot hoặc khoảng 37 cents nếu không bao các dịch vụ trên. Dựa trên những mức giá này, chúng ta có thể thấy rằng nếu chúng ta phải trả riêng những chi phí đó thì chúng ta phải trả giá cao hơn, so với giá khi trả cùng chung lệ phí condo. Lệ phí condo tăng không nhiều so với các năm trước, một phần là do trong năm có nhiều condo mới được đưa ra thị trường và những condo mới này thường có lệ phí bảo trì thấp hơn so với các condo cũ. Giá trung bình của một căn hộ mới xây trong khu GTA tăng 42.6%, từ $493,137 vào cuối tháng 2016, lên đến $702,992 vào cuối tháng 2017, theo thống kê của Building Industry and Land Development Association.
Gần đây, tỉnh bang Ontario đã đưa ra một số đạo luật mới đòi hỏi những thành viên trong ban chấp hành của khu cao ốc condo phải tham dự các khóa học tập trên mạng xoay quanh các đề tài như cách để tránh những xung đột quyền lợi khi quyết định mua nhà. Tỉnh bang Ontario cũng đã thành lập một ban trên mạng (on line) chuyên giải quyết những tranh chấp xoay quanh condo, cũng như ban hành những đòi hỏi mới mà ban chấp hành condo phải tuân theo đúng luật khi ghi chú các buổi họp cũng như khi đưa ra giấy báo hoặc phương thức tiến hành các buổi bầu cử thành viên. Dự tính những thay đổi này sẽ tăng lệ phí condo lên khoảng $12 một năm.
Những khu cao ốc có ban điều hành giỏi sẽ biết giữ nguồn vốn bảo trì quân bình để chủ nhà không phải gánh thêm chi phí nặng nề cho những dựán sửa chữa đột xuất. Trong một số ít trường hợp, ban chấp hành khu condo lấy lệ phí condo cao trong những năm đầu tiền để gây dựng nguồn vốn hợp lý, và sau đó, giảm lệ phí condo. Ví dụ như khu condo Toy Factory Lofts đã giảm lệ phí condo 30% trong năm 2011-2012 hoặc Success Tower cũng đã giảm 12% trong năm 2015-2016, cũng như Minto 775 đã tự động giảm lệ phí condo 19% trong năm 2015-2017.
99% mức lệ phí condo được tính dựa trên kích cỡ của từng căn hộ. Các chi phí thường được cân nhắc trong lệ phí condo:
Tuổi của tòa cao ốc
Kích cỡ của tòa cao ốc gồm chiều cao, diện tích, số tầng lầu, v.v.
Tổng số căn hộ bên trong tòa cao ốc
Các dịch vụ tiện nghi trong tòa cao ốc
Tổng số nhân viên làm việc trong tòa cao ốc
Chi phí điều hành
Nếu chỉ cân nhắc theo mức trung bình mà không cộng thêm các yếu tố khác, thì mức giá bảo trì giữa 60 cents đến 64 cents cho một square foot được cho là thấp, từ 65 đến 70 cents là khoảng trung bình, 76 đến 89 cents là khá cao và trên 90 cents là cao. Nhưng người mua cần hiểu lệ phí condo được đưa ra dựa trên nhiều yếu tố mà có khi chúng ta không thấy rõ. Ví dụ, một căn condo cũng có nóc nhà cùng kích cỡ, nhưng nếu cao ốc đó 14 tầng thì giá bảo trì và sửa chữa nóc nhà sẽ thấp hơn nhiều so với khu cao ốc 40 tầng. Tiền bảo trì thường được dùng để nâng cấp và sửa chữa khu sinh hoạt chung như đại sảnh, bãi đậu xe, v.v. bởi những khu vực đó có nhiều người dùng và sẽ hư hỏng nhanh hơn so với các khu khác.
Để có mức so sánh hợp lý, lệ phí condo nên tăng theo mức lạm phát hàng năm. Tuy nhiên, nhiều tòa cao ốc nằm trong những khu có chi phí dịch vụ cao hơn các khu khác thì tiền lệ phí condo cũng phải tăng theo tỷ lệ tương tự. Khi tìm mua nhà, người mua hay để ý lệ phí condo mà quên so sánh mức giá này theo tỷ lệ giá nhà. Nhiều khu condo có lệ phí condo cao sẽ có giá bán tương đối thấp hơn các khu khác. Người mua nên tính tỷ lệ và so sánh dựa trên các yếu tố tài chánh khác, thay vì chỉ dè dặt mức chi phí được ghi trong listing. Quan trọng là người mua có được những dịch vụ và tiện nghi nào với mức lệ phí hàng tháng. Nếu chúng ta an cư trong một khu vực thích hợp với lối sống của các thành viên trong gia đình, thì thêm một vài trăm một tháng có là đáng kể hay không? Câu trả lời thuộc về quý vị.
Khi quý vị có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.QuangLam.ca để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê Bất động sản
Cảm ơn quý vị đã theo dõi bài viết Lệ Phí Condo và những điều cần biết, hẹn gặp lại quý vị trong những bài viết kỳ sau.
Thống Kê Tóm Tắt Về Lệ Phí Condo tại GTA
$368 – Lệ phí condo trung bình cho condo một phòng ngủ
$628.02 – Lệ phí condo trung bình cho condo hai phòng ngủ
$0.65 – Lệ phí trung bình cho một square foot trong vùng Toronto
$1.35 – Lệ phí condo cao nhất cho một square foot (vùng Toronto)
$0.22 – Lệ phí thấp nhất cho một square foot (vùng Scarborough)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email