Lễ Quốc khánh Canada sau 2 năm đại dịch

Lễ mừng Quốc khánh Canada đã được tổ chức tại thủ đô quốc gia có người tham gia trực tiếp tại chỗ lần đầu tiên sau hai năm người dân mừng “Canada Day” tại nhà hoặc trực tuyến do đại dịch Covid-19.

Trong những năm bình thường, lễ Quốc khánh Canada thu hút hàng ngàn người đến các bãi cỏ và đường phố xung quanh Đồi Quốc hội với các buổi văn nghệ, bắn pháo hoa và tiệc tùng. Covid-19 buộc phải tổ chức sự kiện trực tuyến vào hai năm 2020 và 2021.

Năm nay, các lễ ăn mừng chính thức diễn ra tại LeBreton Flats, cách Đồi Quốc hội khoảng 20 phút đi bộ về phía tây, vì khu vực quốc hội đang có công trình sửa chữa.

Vài trăm người biểu tình đã tuần hành qua các đường phố phía nam Đồi Quốc hội vào chiều ngày 1/7 vừa đi vừa hô vang “Tự do”, với sự hiện diện dày đặc của cảnh sát dọc theo đường.

Số người tham gia mừng Lễ Quốc khánh năm nay ít hơn so với những năm trước đại dịch, khi đó sự kiện Canada Day thường thu hút tới hơn 50.000 người.

Một giới chức tổ chức sự kiện có mặt tại LeBreton Flats nói với Global News rằng có khoảng 5.000 người tại khu vực lễ hội cho buổi văn nghệ chính và các sự kiện tính đến trưa thứ Sáu. Buổi lễ ban ngày bắt đầu lúc 11:30 sáng và kéo dài đến 1 giờ chiều.

Trong thông điệp chính thức gửi tới người dân Canada, Thủ tướng Justin Trudeau kêu gọi người dân tuân thủ các giá trị của đất nước, bao gồm sự tôn trọng, hy vọng và lòng nhân ái.

Ông Trudeau cho biết ngày Quốc khánh Canada là một cơ hội để cam kết với các giá trị mà lá cờ Maple Leaf đại diện, đồng thời nói thêm rằng lá cờ không chỉ là một biểu tượng.

Ông nói: “Đó cũng là một lời hứa – lời hứa về cơ hội, lời hứa về sự an toàn cho những người chạy trốn bạo lực và chiến tranh, và lời hứa về một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Thủ tướng tiếp: “Bất kể đức tin của chúng ta là gì, chúng ta sinh ra ở đâu, màu da của chúng ta như thế nào, chúng ta nói ngôn ngữ gì hoặc chúng ta yêu ai, tất cả chúng ta đều là những thành viên bình đẳng của đất nước vĩ đại này. Và hôm nay chúng ta ăn mừng nơi mà tất cả chúng ta gọi là nhà”.

Ông nói: “Canada chưa bao giờ là hoàn hảo và bây giờ cũng không hoàn hảo. Đúng vậy, Canada là một trong những quốc gia tốt nhất trên thế giới, nhưng công việc của chúng ta nhằm làm cho nó tốt hơn không bao giờ dừng lại”.

Thế Lai

(Theo GlobalNews)

Nhận báo giá qua email