Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ: Nướng gà tây theo kiểu Mỹ

Nguyên liệu: Gà tây, bơ, các loại rau thơm gồm  mùi tây (parsley), rosemary, thyme, sage băm nhỏ, muối và hạt tiêu đen, hành tây (bóc vỏ, cắt làm tư), cần tây (xắt miếng lớn).

Rửa thịt gà tây rồi làm khô, thoa bơ dưới da gà và thoa đều lên bên ngoài. Đút các loại thảo mộc thứ dưới da. Nêm nếm với muối và hạt tiêu. Chuyển gà sang vỉ nướng, nướng trong lò nướng đã đun nóng trước ở nhiệt độ 170 C, mỗi kg gà tây nướng khoảng 25 phút (ví dụ con gà 6 kg cần nướng trong 150 phút). Sau hai giờ đầu tiên, thêm hành tây, cần tây nướng cho đến khi vàng đều. Lấy gà ra từ lò nướng, chuyển gà tây đến đĩa khác, đậy sơ và giữ ấm. Làm nước sốt với nước mỡ của gà nướng chảy ra trên vỉ nướng theo chỉ dẫn trên công thức nước sốt.

Nước sốt gà tây

Nguyên liệu: Bơ, hành tây cắt hạt lựu, cần tây xắt nhỏ, bột mì đa dụng, nước mỡ của gà nướng chảy ra trên vỉ nướng, nước dùng gà, lá nguyệt quế.

Bơ làm nóng trong chảo, thêm hành tây vào xào sơ cho đến khi hành tây chuyển màu trong. Cho cần tây vào nấu thêm vài phút. Từ từ thêm nước mỡ của gà nướng và nước dùng vào, làm sệt cho đến khi có độ sệt thích hợp. Thêm lá nguyệt quế vào, đun nhỏ lửa trong 20 phút. Nêm nếm nước sốt với muối và hạt tiêu và lọc bỏ cặn bã.

Phần nhồi gà tây

Nguyên liệu: Bơ lạt, hành tây và cần tây cắt hạt lựu, nấm và thì là cắt lát, nước dùng gà, bánh mì khô cắt khối, trứng, rau thơm gồm parsley, rosemary, thyme và sage băm nhỏ.

Bơ làm nóng trong chảo. Sau đó cho hành tây vào xào sơ cho đến khi hành tây chuyển màu trong. Thêm cần tây, nấm và thì là vào nấu trong vài phút cho đến khi mềm. Thêm nước dùng vào đun sôi. Nêm nếm với muối và hạt tiêu. Trộn bánh mì và các loại rau thơm với nước dùng cho đến khi ẩm ướt. Đánh trứng vào, trộn đều. Chuyển bánh mì sang vỉ nướng đã thoa bơ và nướng trong lò đã đun nóng trước ở nhiệt độ 170 độ C từ 45 đến 60 phút cho đến khi vàng đều bên trên và chín đều bên trong.

Khoai tây nghiền

Nguyên liệu: Khoai tây gọt vỏ cắt miếng lớn, kem, sữa, bơ lạt, muối và bột tiêu trắng

Cho khoai tây vào xong nước lạnh, đậy nắp, đun sôi và đun lửa nhỏ cho đến khi chín – khoảng 10 phút. Đổ bỏ nước, nghiền khoai tây qua một lưới thép để khoai tây mịn. Đun nóng kem và sữa, thêm bơ vào khoai tây, muối và hạt tiêu, trộn gấp nhẹ nhàng cho đến khi bạn có một hỗn hợp khoai tây sáng mịn.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email