Lễ Tạ ơn thời đại dịch

Đối với người Mỹ, Lễ Tạ ơn quan trọng không thua gì ngày Tết của người Việt Nam mình. Cho dù xa hay gần, bận bịu hay không thì mọi người cũng cố gắng thu xếp để có được dịp sum họp đoàn tụ gia đình trong mấy ngày lễ nghỉ.

Nhưng năm nay thì khác. Với con số trường hợp nhiễm Covid-19 mới gia tăng mỗi ngày kể từ khi bước vào mùa thu và nhiều người không khỏi thắc mắc là tổ chức Lễ Tạ ơn năm nay có an toàn không? Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC), để có thể có được một Lễ Tạ ơn an toàn thì hãy làm theo những lời khuyên sau đây: ở nhà, đừng đi du lịch, và nếu tụ họp thì nên ở ngoài trời.

Trận đại dịch hiện nay đang tạo ra không ít khó khăn trong việc quyết định tổ chức Lễ Tạ ơn đối với nhiều gia đình ở Mỹ. Sau bảy tháng sống cô lập, Lễ Tạ ơn là dịp nhiều người muốn được sum họp gia đình cho bớt đi những nhớ nhung. Nhưng với các trường hợp nhiễm bệnh mới đang gia tăng trên khắp nước và số người phải nhập viện cũng tăng theo, thì việc tổ chức lễ theo truyền thống sẽ là một rủi ro lớn.

Theo kết quả khảo sát mới đây được thực hiện bởi CivicScience với 9,262 người trưởng thành ở Mỹ, chỉ khoảng 27% số người được hỏi cho biết họ dự tính tổ chức Lễ Tạ ơn như bình thường mọi năm. Trong số những người sẽ sum họp đó nhưng có sự đề phòng, 20% dự định sẽ tổ chức sum họp nhóm nhỏ, 14% dự định đeo mặt nạ và 14% dự định giữ khoảng cách xã hội.

Theo kết quả một cuộc thăm dò khác mới đây của Axios/Ipsos, gần ba phần tư người trả lời nghĩ rằng đi du lịch vào những ngày lễ nghỉ trong mùa thu và mùa đông ít nhất có thể đưa tới rủi ro vừa phải đối với sức khỏe và cuộc sống của họ, với 32% nói rằng việc làm này đưa tới rủi ro lớn, trong khi đó 70% người được hỏi cho biết họ lo ngại sẽ có sự gia tăng bất ngờ các trường hợp nhiễm Covid trong khu vực họ sống trong mùa lễ nghỉ cuối năm.

Trong một số gia đình, sự bất đồng quan điểm trong việc phòng ngừa giữa những người thân trong gia đình vốn đã có sẵn từ trước thì nay vào dịp lễ sự bất đồng trên lại càng làm cho tình trạng căng thẳng trầm trọng thêm.

Tuy nhiên, nhiều người nói rằng họ rất muốn có một buổi sum họp gia đình vì lâu rồi không được gặp mặt nên rất buồn và nhớ người thân. Như trường hợp của cô Rosie Mattio sống tại Closter, New Jersey, có người cha vừa được chữa khỏi ung thư, cô có đến thăm nhưng chỉ dám gặp nhau ở bên ngoài trời và cả hai đều đeo mặt nạ.

Mới đây cô bỏ ra $500 để mua một máy sưởi dùng ngoài trời và dự tính sẽ tổ chức một bữa tiệc ngoài sân, dưới mái lều, với bốn chiếc bàn kê cách nhau 2 mét để mỗi gia đình ngồi một bàn cho an toàn. Cô cho biết dịp Lễ Tạ ơn này đối với cô quan trọng hơn bất kỳ Lễ Tạ ơn nào khác để mừng người cha vừa khỏi bệnh.

Cơ quan CDC đưa ra một vài gợi ý về một số sinh hoạt ít rủi ro hơn trong dịp lễ, chẳng hạn như một bữa ăn tối nho nhỏ với các thành viên trong gia đình nhỏ của mình; chuẩn bị những món ăn truyền thống cho hàng xóm hoặc bà con họ hàng và mang đến nhà cho họ nhưng không cần gặp mặt; hoặc cùng ăn tối qua màn ảnh video với bạn bè và gia đình mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp. Tụ họp trong nhà nơi mà nhiều người gần gũi nhau trong một thời gian dài có nhiều nguy cơ sẽ bị lây bệnh. Cơ quan CDC cho biết là vì con vi khuẩncó thể lây lan qua các hạt li ti từ hệ thống hô hấp bay ra khi người ta nói chuyện, hít thở, ho hay hắt xì, và các hạt li ti này có thể tồn tại trong không khí trong không gian kín nhiều giờ đồng hồ.

Các chuyên gia y tế kêu gọi mọi người hãy nên cẩn thận, những dịp sum họp ngày lễ như vậy thường bao gồm nhiều thế hệ có thể đưa đến nhiều rủi ro, đặc biệt là với những người thân lớn tuổi trong nhà, và hậu quả thì khó lường.

Các chuyên gia y tế lấy Canada ra làm thí dụ vì quốc gia này vừa mừng Lễ Tạ ơn của họ vào ngày 12 Tháng 10 vừa qua, và ngay sau đó thì con số trường hợp nhiễm Covid tại Canada đã tăng vọt một cách đáng ngại mà lý do chính có liên quan đến các cuộc họp mặt gia đình. Ngay chính ông thủ tướng Justin Trudeau cũng đã phải than trời: “Thật là tệ quá.”

Nhưng theo ý kiến của Lacy Fehrenbach, phó bộ trưởng y tế của tiểu bang Washington, thì không nhất thiết phải huỷ bỏ hoàn toàn việc mừng lễ bởi vì dành thì giờ để sum họp với người thân trong gia đình cũng quan trọng đối với sức khoẻ. Thế nên, tổ chức Lễ Tạ ơn vẫn có thể làm được, nhưng mọi người phải cẩn thận. Con vi khuẩn corona lây lan mạnh khi người ta tụ họp đông đúc trong nhà. Do đó, nếu không tổ chức được bên ngoài trời thì số khách mời đến nhà chỉ nên vừa đủ để mọi người có thể ngồi cách nhau 2 mét trong khi ăn uống, và mở hết cửa sổ cho không khí lưu thông. Càng có nhiều người tụ tập thì cơ hội càng cao có thể có một người nào đó tại bữa tiệc nhiễm Covid và truyền bệnh qua cho những người khác.

Để cẩn thận hơn nữa, các khách mời có thể tự cách ly trước Lễ Tạ ơn. Sống cách ly nghĩa là không đi chợ, không làm việc bên ngoài nhà, không gặp gỡ ai trong vòng 14 ngày. Hoặc người ta có thể thử xét nghiệm trước khi tới dự tiệc. Ngày tốt nhất để xét nghiệm là càng gần đến Lễ Tạ ơn càng tốt trong khi vẫn dành đủ thời gian để nhận kết quả xét nghiệm. Nhưng kết quả xét nghiệm có thể vẫn không phát hiện được khi bệnh còn đang trong thời gian ủ, do đó cách tốt nhất là sống cách ly trong hai tuần – là thời gian một người bị nhiễm bệnh bắt đầu có triệu chứng.

Nhưng xét cho cùng, đi dự tiệc mà phải chuẩn bị quá kỹ như vậy thì thà không đi còn hơn. Thế nên, ráng nhịn ở nhà chờ đến Lễ Tạ ơn năm sau ta mừng bù lại gấp đôi có lẽ hay hơn.
Thông thường vào những dịp Lễ Tạ ơn mọi năm, các thành viên trong gia đình bà Olga Garcia, sống tại tiểu bang Washington, luôn tụ tập rất đông trong nhà của bà để nấu những món ăn truyền thống cũng như coi các trận banh và kể chuyện cho nhau nghe. Năm nay, vì đại dịch, bà Garcia không dám tổ chức tiệc như thường lệ và thay vào đó thì bà có sáng kiến là sẽ chuẩn bị nấu nướng sẵn và mang tới cho từng gia đình nhỏ sống rải rác cách nhau trong vòng mấy chục dặm. Bà Garcia sẽ thức dậy trước hừng đông để đút con gà tây vào lò cũng như nấu một vài món tráng miệng. Các chị em khác thì chia nhau mỗi người nấu một món phụ. Sau đó thức ăn sẽ được chia đều vào trong các hộp đựng và đem đi phân phát.
Nếu theo đúng kế hoạch của bà, mọi người sẽ ngồi xuống cùng lúc để ăn uống ngay tại nhà của họ và gặp nhau qua trực tuyến trên màn hình video. Bà Garcia nghĩ ăn uống kiểu này sẽ không thể nào vui nhộn như mọi năm khác nhưng ít ra nó cũng mang lại chút không khí gia đình trong lúc đại dịch vẫn chưa chấm dứt.

Nhưng có lẽ bữa tiệc được tổ chức xôm tụ nhất mà vẫn duy trì được sự an toàn sức khoẻ tương đối cho mọi người là của ông Ken Cook sống tại thành phố Kingston, Massachusette. Ông Cook dự tính tổ chức bữa tiệc giống như cách ông vẫn tổ chức những bữa nhậu với bạn bè trong khi cùng theo dõi các trận banh bầu dục của đội Patriots ở phía sân sau nhà của ông. Ông gọi bữa tiệc năm nay là “Lễ Tạ ơn cửa sau”.

Ông cho biết là sẽ lôi những đồ dùng cũ đã cất sẵn ở dưới hầm nhà lên, gồm ba chiếc lều lớn có cửa sổ, trong đó ông sẽ đặt lò nấu ăn. Đèn lồng sẽ được đặt trên những chiếc bàn gấp để có ánh sáng. Con gà tây sẽ được chiên trong nồi dầu nóng để bên ngoài cùng với rau quả và một vài món phụ được nấu trên những chiếc lò ga khác. Con nít có thể nướng kẹo đường mashmallow trên chiếc lò củi ông mới cho xây gần đây cũng ở sân sau.

Ông Cook cho biết các thành viên trong gia đình sẽ tham dự đông đủ và bữa tiệc ngoài trời hứa hẹn sẽ vui không kém các bữa tiệc được tổ chức trong những năm trước đây.
Xét ra thì con vi khuẩn corona này quả thật quá sức ghê gớm. Kể từ khi xuất hiện nó đã làm đảo tung cuộc sống của nhiều tỷ người trên thế giới. Nó bắt người ta phải huỷ bỏ hoặc thay đổi nhiều sinh hoạt quen thuộc, kể cả những sinh hoạt có truyền thống lâu đời như Lễ Tạ ơn mà có lẽ trong nhiều trăm năm qua người Mỹ đã chưa từng bỏ qua lần nào, nhưng năm nay nhiều người đã quyết định tạm bỏ hay ít ra là phải thay đổi cách tổ chức cho phù hợp với tình hình hiện tại. Tuy nhiên, nói rằng con vi khuẩn đã chiến thắng thì không hẳn đúng, nó chỉ tạm thời thắng keo này thôi. Cuối năm nay sẽ có thuốc chủng ngừa và đến năm tới khi mọi người được tiêm thuốc chủng rồi thì tới lúc đó con vi khuẩn corona sẽ phải chịu thua con người. Lễ Tạ ơn năm tới mọi người sẽ lại được quây quần sum họp trở lại và nếu có ai vô tình nhắc tới con vi khuẩn thì người ta sẽ nhớ tới nó như một kinh nghiệm sống có một không hai mà mọi người đã cùng trải qua. Và cuối cùng con người đã toàn thắng như đã từng nhiều lần trong suốt chiều dài lịch sử.

Huy Lâm

Xem thêm

Nhận báo giá qua email