Lễ thượng kỳ, tưởng niệm ngày Quốc Hận tại thành phố Mississauga

(hình ảnh của nhiếp ảnh gia Phó Đức Lâm)

Mississauga, Ontario:Trong những ngày cuối tháng 4 năm nay, có đến 4 buổi lễ thượng kỳ, tưởng niệm ngày Quốc Hận tại vùng đại thủ phủ Toronto:
– Buổi lễ tưởng niệm diễn ra ở trong tòa thị chính thành phố Brampton trong hôm 20 tháng 4.
-Buổi lễ tưởng niệm ở quảng trường Nathan Phillips trước tòa thị chính Toronto hôm 27 tháng 4.
-Buổi lễ tưởng niệm trước sân tòa thị chính thành phố Mississauga vào ngày 27 tháng 4
-Và một buổi lễ tưởng niệm diễn ra vào ngày 28 tháng 4 tại nghị viện tỉnh bang Ontario: Queens’s Park.
Trong buổi sáng hôm 27 tháng 4, và tuy đã vào xuân, nhưng thời tiết ở thành phố Mississauga như là thời tiết của một ngày mùa đông, với gió lạnh cắt da thịt và nhiệt độ xuống đến độ âm.
Tuy thế vẫn có hàng trăm đồng bào đến tham dự buổi lễ tưởng niệm ngày Quốc Hận trước sân tòa thị chính.
Trong số những quan khách tham dự có bà thị trưởng thành phố Mississauga, Bonnie Crombie, nghị viên Ron Starr cũng như nhiều nghị viên thành phố khác.
Sau bao nhiêu năm đóng góp cho đất nước Canada, cộng đồng những người Việt tại vùng thủ phủ Toronto đã lớn mạnh và tiếng nói của chúng ta đã được những chính trị gia quan tâm, qua việc cho cộng đồng người Việt tổ chức những buổi lễ thượng kỳ tưởng niệm ngày Quốc Hận, tại nhiều tòa thị chính.
Việc lớn mạnh của cộng đồng người Việt cũng đi liền với những chia rẽ: thay vì chúng ta cùng hợp lực tổ chức một buổi lễ thượng kỳ với đông đảo số người tham dự, khiến người bản xứ thán phục, thì lại chia năm xẻ bảy thành nhiều cuộc lễ tưởng niệm khác nhau.
Còn nhớ chăng hùng khí của cuộc lễ tưởng niệm ngày Quốc Hận những năm 2003-2004, dưới thời của cựu thị trưởng tả phái David Miller: ông này đã không cho cộng đồng người Việt treo cờ trên kỳ đài của tòa thị chính trong ngày Quốc Hận 30 tháng 4 năm đó: có đến trên 6 ngàn người đã đến quảng trường Nathan Phillips tưởng niệm ngày Quốc Hận, với hàng hàng lớp lớp những cờ vàng ba sọc đỏ bao phủ quảng trường, cũng như để phản đối tên thị trưởng David Miller!
Hãy trông gương cộng đồng người Sikhs, tuy dân số không đông hơn cộng đồng những người Việt ở Canada, nhưng vì cộng đồng người Sikhs biết đoàn kết, đã thành công trong việc đưa người vào các cấp lãnh đạo chính quyền từ chính quyền liên bang cho đến chính quyền các tỉnh bang.
Việc tổ chức ngày lễ tưởng niệm ngày Quốc Hận là việc chung cho cộng đồng, việc mà chúng ta vẫn làm trong mấy chục năm qua, chứ không phải chỉ mới bắt đầu trong năm ngoái và không phải dành riêng cho một hội đoàn, hay một nhóm ngườinào.
Một lễ tưởng niệm với hàng ngàn người tham dự, vẫn có những kết quả tốt đẹp hơn là có nhiều cuộc lễ tưởng niệm mà mỗi cuộc lễ chỉ có vài trăm người tham dự.