Lễ trao giải Oscar 2021 sẽ diễn ra trực tiếp tại rạp

Theo Variety, lễ trao giải Oscar 2021 sẽ được tổ chức theo kiểu truyền thống như một “chương trình truyền hình trực tiếp” thay vì là sự kiện trực tuyến.

Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh đã dời lễ trao giải Oscar lần thứ 93 sang ngày 25/4/2021, để các rạp chiếu mở cửa trở lại vào mùa xuân, tạo điều kiện cho nhiều phim tranh giải hơn.

Theo truyền thống, lễ trao giải Oscar được tổ chức tại nhà hát Dolby có sức chứa 3.400 người ở Los Angeles. Variety trích dẫn một đại diện từ Viện hàn lâm: “Viện hàn lâm đã đi khảo sát rạp hát Dolby để cân nhắc các giải pháp”. Nhiều nguồn tin đặt vấn đề là liệu sẽ có bao nhiêu người được phép vào bên trong rạp mà vẫn tuân thủ các biện pháp chống sự lây lan của coronavirus.

Vì dịch Covid-19, các lễ trao giải lớn đều hướng về cách tổ chức trực tuyến. Chẳng hạn như lễ trao giải Nobel 2020 không tổ chức ở Thụy Điển như thường lệ mà tổ chức qua truyền hình.

Giải Emmy trao hồi tháng 9 cũng tổ chức trực tuyến. Chỉ có người dẫn chương trình Jimmy Kimmel, nhân viên sản xuất và một số ít ngôi sao mới được có mặt tại địa điểm tổ chức sự kiện là trung tâm Staples ở thành phố Los Angeles.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 vốn được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 28/2/2021. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 khiến các rạp chiếu phim phải đóng cửa từ giữa tháng Ba vừa qua và hoạt động sản xuất điện ảnh trong năm 2020 bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều phim đã không thể ra mắt theo dự trù vào cuối năm nay và các lễ hội phim danh tiếng như Cannes (Pháp) hay Venice (Ý) cũng đã bị gián đoạn. Vì lý do trên, Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ đã quyết định lùi lễ trao giải Oscar lần thứ 93 thêm hai tháng và gia hạn thời gian chót nhận tác phẩm đến cuối tháng 2/2021 đối với phim truyện, trong khi các hạng mục khác có thời hạn sớm hơn.

Trước đó, lễ trao giải Oscar từng bị hoãn 3 lần, vào các năm 1938 (do lũ lụt nghiêm trọng tại Los Angeles), năm 1961 (sau vụ ám sát nhà hoạt động da màu Martin Luther King), và năm 1981 (sau khi Tổng thống Ronald Reagan bị ám sát hụt). Mặc dù vậy, chưa bao giờ sự kiện này lùi thời điểm tổ chức dài hơn một tuần so với lịch ấn định trước đó.

Trước sự kiện Oscar 2021, có đến 4 giải thưởng điện ảnh lẫn truyền hình khác được tổ chức bao gồm Quả cầu vàng (Golden Globes, 28/2), giải Sự lựa chọn của các nhà phê bình (Critics Choice, 7/3), giải Nghiệp đoàn của diễn viên màn ảnh (SAG, ngày 14/3) và giải BAFTA (được ví là Oscar nước Anh, diễn ra ngày 11/4). Các giải thưởng này chưa quyết định tổ chức trực tuyến hay tại chỗ. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email