Lên đường 2016 với Ngọc Trâm

Với chủ đề: “Tôi là người Việt Nam”, “Lên đường” năm nay, theo dự trù, sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 01/07 đến ngày 04/07, tại Artaban, Vancouver, tỉnh bang British Columbia.

Trại “Lên đường” đầu tiên được tổ chức vào năm 1998, tại thành phố Forth Worth, tiểu bang Texas, và đã liên tục thực hiện hằng năm với mục đích huấn luyện kỹ năng lãnh đạo, cung cấp kiến thức và mang những người trẻ trở về với cội nguồn lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Lên đường 2016 sẽ do trại trưởng Michelle Trần Thị Ngọc Trâm phụ trách điều hợp các sinh hoạt tại đất trại. Ngọc Trâm chính thức tham gia các hoạt động xã hội cách nay 7 năm, khi còn là sinh viên đại học. Năm 2009, cô là thành viên nhóm hướng dẫn thanh thiếu niên tỵ nạn thuộc dân tộc thiểu số Việt Nam hội nhập với xã hội Vancouver. Cũng trong năm này, Michelle, đảm nhiệm vai trò phó trưởng ban tổ chức buổi thuyết trình về kinh doanh, với 8 thuyết trình viên và 250 sinh viên dự thính.

Mùa hè năm 2010, cô phụ trách điều hành buổi nói chuyện về vấn đề “Thuốc lá và bệnh béo phì” ở Houston, Texas với 200 thiếu nhi tuổi từ 7 đến 16 tham dự. Tháng 9 năm này, Ngọc Trâm phụ trách toán tiếp đón 1.300 sinh viên ngoại quốc đến Canada du học.

Michelle từng là hội viên Hội Sinh viên Việt Nam Đại học British Columbia (University of British Columbia- UBC) từ năm 2009 đến 2013, và giữ chức vụ Chủ tịch Hội, nhiệm kỳ 2011-2012.

Con đường dẫn đến “Lên đường”

 

Ngọc Trâm lớn lên ở thành phố Surrey, ngoại ô Vancouver, và luôn mong có được những người bạn cùng quê hương để có thể nối kết với văn hóa cội nguồn, nhưng ở trường trung học, nơi Michelle học, lại có rất ít học sinh Việt Nam. Hoàn tất bậc trung học, cô ghi danh học đại học British Columbia (UBC) với hy vọng sẽ có nhiều bạn học Việt Nam trong số 40.000 sinh viên theo học tại Viện đại học này.

Tuy nhiên, thực tế đã khiến cô buồn và thất vọng khi nhìn thấy quá ít sinh viên Việt Nam gia nhập Hội Sinh viên Việt Nam UBC.

Năm 2009, Ngọc Trâm tham gia nhóm facebook của Liên hội Sinh viên Việt Nam Ontario và tình cờ thấy được bích chương giới thiệu trại Lên đường ở Toronto.

Để được tài trợ cho chuyến đi Toronto, Ngọc Trâm đã viết một bài luận văn bằng Anh ngữ, và gửi một đoạn video bằng tiếng Việt gửi đến ban giám khảo để chứng tỏ cô viết tiếng Việt chưa hoàn chỉnh nhưng có thể nói tiếng mẹ đẻ thông thạo.

Với bài viết nói trên, năm đó, Ngọc Trâm được T.s Rick Ngô đài thọ cho chuyến đi đến Toronto.

Tại kỳ trại này, Ngọc Trâm, nhận thấy với sự thành công của chính cá nhân, các thuyết trình viên đã mang đến một thông điệp cho trại sinh, trong đó gửi gắm tất cả những tin tưởng và kỳ vọng của những người đi trước đối với thế hệ trưởng thành tại hải ngoại và qua các buổi hội thảo, các trại sinh, đều có ước vọng sẽ dấn thân phục vụ Cộng đồng. Cũng tại đất trại, cô có dịp làm quen với những người bạn trẻ ở khắp Bắc Mỹ.

Từ nhận định này, cô ao ước một ngày đó, sẽ mang “Lên đường” về với những người trẻ ở Vancouver.

Để thực hiện giấc mơ đó, Ngọc Trâm đã chuẩn bị ròng rã trong suốt 3 năm qua, mời các bạn trẻ ở Vancouver đi uống cà-phê để có thể đối thoại trực tiếp với từng người một, cổ động họ đến với Lên đường, đồng thời qua các phương tiện truyền thông đại chúng và xã hội, cô trình bày về lợi ích của việc tham dự trại Lên đường.

Năm 2014, phân hội Văn hóa Khoa học Vancouver (VCSA) được thành lập để đặt nền tảng cho Lên đường 2016.

Cho đến nay, với nỗ lực vận động không ngừng của VCSA Vancouver, Lên đường 2016 đã có 130 trại sinh ghi danh tham dự.

Với kinh nghiệm đã thu thập được khi đảm nhiệm các vai trò: Phụ tá trưởng trại (2014 và 2015), Lượng giá và giám khảo (2013), Hội thảo (2012) và Tiếp thị (2011), Ngọc Trâm và các thành viên phân hội VCSA Vancouver: Kim Nguyễn, Diana Thuyên Trần, Trevor Dương, Bryan Nguyễn, Michelle Trần, Mimi Nguyễn, Trường Bùi, Linda Bùi, Sherry Thảo Nguyễn, Kathy Thái, Tony Trần cùng với 60 thiện nguyện viên sẽ đảm nhiệm công việc điều hành Lên đường lần thứ 19.

“Tôi là người Việt Nam” sẽ chú trọng đến ba phạm trù: Nhận thức giá trị di sản văn hóa dân tộc, thu thập kiến thức, kinh nghiệm do các thuyết trình viên truyền đạt, vươn lên trong các lãnh vực cá nhân tự lựa chọn và phát triển kỹ năng lãnh đạo cần có để đạt đến sự thành công.

Với niềm tin rằng Lên đường, một tập hợp tuổi trẻ mang nhiều hoài bão, sẽ tác động tích cực đến giới trẻ Vancouver và hy vọng rằng với tinh thần dấn thân, cùng nhìn về một hướng, khi quyết định mang Lên đường về với Vancouver, Ngọc Trâm và những người đồng hành, cùng ước mong các trại sinh Vancouver sẽ áp dụng những điều học hỏi được để phục vụ Cộng đồng và trở thành những người hữu ích cho Cộng đồng người Việt Vancouver mai sau.

Dù không còn ở tuổi học trò, đã tốt nghiệp đại học với bằng cử nhân quản trị nhân viên và tài chánh, hiện đang làm việc cho ngân hàng TD, Michelle Ngọc Trâm vẫn luôn thiết tha, gắn bó với các sinh hoạt của thế hệ trẻ.

Để biết thêm chi tiết về trại Lên đường, bạn đọc có thể vào trang mạng: lenduongcamp.org

Xem thêm

Nhận báo giá qua email