Leonardo DiCaprio bác cáo buộc nhúng tay vào vụ cháy rừng Amazon

Tài tử Leonardo DiCaprio ngày 30/11 bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho rằng nam tài tử này từng giúp đỡ những tổ chức có liên quan tới cháy rừng Amazon.
Hôm 28/11, ông Jair Bolsonaro nói rằng DiCaprio đã “nhúng tay vào vụ cháy rừng Amazon” bằng việc quyên góp 500.000 Mỹ kim cho một tổ chức bị cho là cố tình gây ra cháy rừng.
Dù không đưa ra bất cứ bằng chứng nào, Tổng thống Brazil còn khẳng định DiCaprio dành ra hẳn một phần trong 500.000 Mỹ kim này “cho những người châm lửa”.
Sau đó một ngày, ông Bolsonaro tiếp tục nhắc lại cáo buộc trên đối với DiCaprio.
Phản ứng lại, ngôi sao của Mỹ tuyên bố trên tài khoản Instagram, rằng anh không quyên góp cho những tổ chức tình nghi gây cháy rừng.
DiCaprio tuyên bố “tương lai của các hệ sinh thái quan trọng này đang bị đe dọa, và tôi tự hào khi đứng về phía các nhóm bảo vệ chúng”. DiCaprio còn ca ngợi các cá nhân tại Brazil đang nỗ lực “cứu lấy di sản quốc gia và thiên nhiên của mình”.
Theo AFP, tổ chức được ông Bolsonaro nhắc tới có tên Alter do Chao. Kể từ năm 2018, tổ chức này đã yểm trợ các nhóm cứu hỏa tại bang Para, Brazil. Trong đó, nhóm từng yểm trợ công tác cứu hỏa trong vụ cháy mới đây tại khu vực Alter do Chao. Đây là vụ cháy thiêu rụi một diện tích rừng rộng tương đương 1.600 sân bóng, tức khoảng 1.140 hecta.
Tuy nhiên, phía cảnh sát địa phương nghi ngờ một số thành viên của Alter do Chao đã châm lửa nhằm hút tiền quyên góp từ phía quốc tế. Bốn thành viên tổ chức này đã bị bắt hôm 26/11, nhưng được thả sau đó 2 ngày.
Các điều tra viên cho rằng những người này đã châm lửa tại một số địa điểm để chụp hình vụ cháy gửi cho Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF).
Nhánh hoạt động tại Brazil của WWF đã bác bỏ cáo buộc trên. WWF cho biết chỉ chuyển khoảng 16.800 Mỹ kim cho Alter do Chao để giúp thiết bị chữa cháy.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email