Liên Âu chuẩn bị đợt trừng phạt mới với Nga

Hôm 18/07/2022, ngoại trưởng 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu (EU) họp tại Bruxelles để thảo luận các biện pháp siết chặt trừng phạt Nga. Đây sẽ là đợt trừng phạt thứ 7 của EU đối với Matxcơva kể từ đầu cuộc xâm lược Ukraina. Trọng tâm của các trừng phạt mới, phối hợp với quyết định của nhóm G7 gần đây, là cấm mua vàng từ Nga.

Siết các trừng phạt trước hết phải là cấm mua vàng từ Nga. Đây là biện pháp mà Liên Âu sẽ phối hợp đồng bộ với các đối tác G7, với mục tiêu cắt đi một nguồn thu nhập mới của Moscow. Vương Quốc Anh là khách mua vàng Nga lớn nhất. Năm ngoái, riêng nước Anh đã chi gần 17 tỷ euro để mua vàng của Nga. Như vậy, đây không hề là một biện pháp tượng trưng.

Rộng hơn, Liên Hiệp Châu Âu chủ yếu muốn bịt các kẽ hở giúp Nga lách trừng phạt, đồng thời EU cũng sẽ phải mở rộng các lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cao sang Nga.

Các nước Châu Âu cũng muốn làm rõ là các trừng phạt hiện hành không ảnh hưởng đến nguồn lực dành cho các hoạt động nhân đạo hay nông nghiệp.

Nhiều tên mới sẽ được đưa vào danh sách đen của những người Nga bị cấm nhập cảnh vào Liên Âu hoặc bị phong tỏa tài sản. Đây là lần thứ năm Liên Âu sẽ giải ngân 500 triệu euro, chi vào việc cung cấp vũ khí, nâng tổng số tiền viện trợ của EU cho Kiev lên 2,5 tỷ euro.

Nhận báo giá qua email