Liên Âu gọi Việt Nam là “chế độ đàn áp”

Hôm 13/6, cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Liên Âu công bố báo cáo về các hoạt động hỗ trợ những nhà hoạt động nhân quyền trên toàn thế giới của Liên minh Châu Âu.

Báo cáo trên cung cấp thông tin về tình trạng mà các nhà hoạt động nhân quyền trên toàn cầu phải đối mặt, trong đó thừa nhận rằng dù đã được công nhận ở nhiều quốc gia, nhưng những người bảo vệ nhân quyền vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Hai quốc gia được nêu tên trong báo cáo này để làm ví dụ cho tình trạng những nhà hoạt động nhân quyền bị đàn áp là Việt Nam và Trung Quốc.

Thậm chí Việt Nam còn được dùng là trường hợp điển hình để minh hoạ cho những nỗ lực của Liên minh Châu Âu trong việc giúp đỡ giới hoạt động ở tại quốc gia có chế độ đàn áp.

Ở quốc gia có Đảng Cộng sản độc tôn lãnh đạo này, báo cáo trên cho rằng những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền bị kiểm soát ngặt nghèo, và thành quả mà Châu Âu đạt được trong lĩnh vực nhân quyền ở đây là không đồng nhất.

Cụ thể, báo cáo này chỉ ra chính quyền Việt Nam một mặt sẵn sàng đàn áp những người hoạt động nhân quyền một cách trắng trợn, đơn cử như vụ bắt giữ những người đã gặp mặt với phái đoàn Liên minh Châu Âu hồi năm 2017.

Nhưng mặt khác, chế độ cai trị ở quốc gia Đông Nam Á này cũng sẵn sàng thoả hiệp để đặt được lợi ích, ví dụ như những vụ thả tù nhân chính trị và để họ đi tị nạn ở nước ngoài trước thềm sự kiện ký hiệp định thương mại tự do với Liên Âu.

Theo Đài Á châu Tự do, luật sư Nguyễn Văn Đài, cựu tù nhân chính trị được nêu tên trong báo cáo này, cho biết chính quyền Việt Nam biết cách khai thác vấn đề dân chủ, nhân quyền trong bang giao với Phương Tây.

Khi cần Châu Âu và Hoa Kỳ giúp đỡ thì chính quyền sẽ nới lỏng sự kiểm soát, nhưng khi đã đạt được mục đích rồi thì sẽ quay ngoắt và tăng cường đàn áp trở lại.