Liên bang cam kết 1,75 tỉ đô-la đưa internet tốc độ cao đến nông thôn

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Hai 9/11 cho biết chính phủ của ông đang tung ra một quỹ trị giá 1,75 tỉ đô-la để mở rộng Internet tốc độ cao cho người dân Canada ở các cộng đồng nông thôn và vùng xa xôi.

Loan báo được đưa ra khi ngày càng có nhiều người Canada sống ‘trực tuyến’ trong khi mắc kẹt ở nhà do đại dịch Covid.

Quỹ Băng thông rộng toàn cầu là một phần trong thông báo ngân sách của đảng Tự Do vào đầu năm 2019, vài tháng trước cuộc bầu cử liên bang năm ngoái, đã mất nhiều thời gian hơn dự trù ​​trước khi được chính thức ra mắt.

Nhưng Thủ tướng và một số bộ trưởng cho biết họ đã sử dụng thời gian đó để làm cho thủ tục tài trợ bớt rườm rà và phù hợp hơn với cộng đồng, và nhận ra rằng cuộc khủng hoảng Covid đã khiến Internet trở thành ưu tiên cao hơn so với trước đại dịch.

Maryam Monsef, Tổng trưởng Phát triển kinh tế nông thôn, cho biết: “Chương trình mà chúng tôi phát động hôm nay phản ánh những lời khuyên và khuyến nghị về cách tốt nhất để giải quyết thách thức cơ sở hạ tầng quan trọng nhất của thời đại chúng ta, cách tăng cường kết nối của chúng ta. Chúng tôi đã sẵn sàng Quỹ băng thông rộng vào tháng 3. Nhưng đại dịch đã xảy ra”.

Ông Trudeau cho biết Quỹ băng thông rộng toàn cầu sẽ chứng kiến ​​98% người Canada kết nối với Internet tốc độ cao vào năm 2026 – điều quan trọng trong thời đại mà giao tiếp qua mạng internet là một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày.

Ông nói trong cuộc họp báo tại Ottawa: “Internet tốt và đáng tin cậy không phải là một thứ xa xỉ, nó là một dịch vụ cơ bản”.

Thủ tướng nói: “Tất cả chúng ta đều liên lạc với gia đình và bạn bè thông qua trực tuyến. Hơn bao giờ hết, trò chuyện video bị cắt trong cuộc họp hoặc tải bài tập ở trường quá chậm, đó không chỉ là rắc rối mà còn là rào cản”.

Chương trình, được công bố ban đầu trong ngân sách 2019 của chính phủ Tự do như một quỹ trị giá 1 tỉ đô-la, bao gồm thêm 750 triệu đô-la tiền mặt bổ sung để thúc đẩy các dự án với các đối tác như cơ quan tài trợ cơ sở hạ tầng liên bang.

Ngoài Quỹ băng thông rộng, chính phủ đã công bố một thỏa thuận trị giá 600 triệu đô-la với công ty vệ tinh Telesat có trụ sở tại Ottawa để liên kết các cộng đồng đặc biệt xa xôi với băng thông rộng tốc độ cao qua vệ tinh.

Có mặt trong cuộc họp báo, Tổng trưởng Khoa học và Công nghiệp, Navdeep Bains cho biết vệ tinh quỹ đạo thấp của Telesat dự trù ​​được triển khai vào cuối năm 2021 và dịch vụ dự trù ​​bắt đầu vào năm 2022. Ông cũng thừa nhận rằng nhiều cộng đồng ở miền Bắc đã phải đối mặt với phí internet cao. Ông cho biết chính phủ tin rằng sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau sẽ làm cho giá giảm xuống.

Thế Lai

(Theo The Canadian Press)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email