Liên bang có thể tăng cường các biện pháp hạn chế du lịch quốc tế

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Ottawa đang xem xét việc cấm một số chuyến bay.

Ông Trudeau hôm 15/1 cho biết chính phủ liên bang sẵn sàng tăng cường các biện pháp hạn chế đối với du lịch quốc tế do lo ngại về việc người Canada đi du lịch nước ngoài tăng cao – nhưng nhắc nhở rằng các biện pháp trước đó của chính phủ vẫn còn hiệu lực.

Khi được hỏi liệu chính phủ có xem xét lệnh cấm đi lại quốc tế hay không, ông Trudeau nói: “Các biện pháp của chúng tôi đã rất mạnh mẽ, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng tăng cường chúng khi cần thiết. Chúng tôi luôn xem xét các biện pháp khác nhau vì chúng có tác động đến những nơi khác trên thế giới”.

Ông nhấn mạnh rằng biện pháp cách ly 14 ngày bắt buộc của Canada đối với những người vào Canada đã “vô cùng hiệu quả”.

Thủ tướng cho biết chính phủ đang tìm cách cấm một số chuyến bay khi các biến thể mới của Covid-19 xuất hiện trên khắp thế giới – chẳng hạn như một biến thể mới của coronavirus ở Brazil. Canada đã tạm thời cấm các chuyến bay từ Vương quốc Anh vào tháng trước khi một biến thể coronavirus lây lan ở đó.

Trong một cuộc họp báo ngắn tại Rideau Cottage, ông Trudeau nói: “Chúng tôi đang làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ người Canada, bao gồm cả việc xem xét cấm một số chuyến bay nếu cần thiết. Các quyết định phải được đưa ra dựa trên hướng dẫn về y tế công cộng”.

Ông tiếp: “Như thường lệ, các tổng trưởng của chúng tôi đang tích cực dựa vào vấn đề này và nói chuyện với các chuyên gia để đạt được quyết tâm không chậm trễ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo cho người dân Canada về bất kỳ quyết định mới nào của chúng tôi”.

Ông Trudeau đã nhận được nhiều câu hỏi về việc đi lại bằng đường hàng không trước những tranh cãi gần đây liên quan đến việc người Canada đi du lịch nước ngoài bất chấp lời khuyên của chính phủ liên bang về các chuyến du lịch quốc tế không cần thiết.

Một bản tin gần đây của CBC cho thấy các hãng hàng không Canada đã khai thác hơn 1.500 chuyến bay giữa Canada và 18 điểm đến nghỉ ngơi kể từ ngày 1/10, ngay cả khi các ca nhiễm Covid gia tăng và cuộc khủng hoảng sức khỏe ngày càng trầm trọng.

Các chính trị gia cấp tỉnh bang, các nhà lập pháp liên bang và một số giới chức điều hành của CBC đã bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi về việc đi du lịch nước ngoài.

Chính phủ Canada đã đưa ra khuyến cáo không nên đi du lịch quốc tế không cần thiết kể từ ngày 14/3/2020. Khuyến cáo viết: “Công dân Canada và thường trú nhân được khuyến cáo nên tránh tất cả các chuyến du lịch không cần thiết bên ngoài Canada cho đến khi có thông báo mới để hạn chế sự lây lan của Covid-19”.

Shachi Kurl, chủ tịch của Tổ chức thăm dò Angus Reid, nêu ra một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 65% ​​số người được hỏi nói rằng họ muốn cấm tất cả các chuyến du lịch cá nhân quốc tế vào thời điểm đại dịch. Bà cho biết: “Hai phần ba người Canada nói rằng về vấn đề du lịch tùy ý cá nhân bên ngoài Canada, chúng ta thực sự nên dẹp bỏ chuyện đó. Điều đó nên bị cấm”.

Cuộc thăm dò của Angus Reid cũng cho thấy cứ 10 người Canada thì có 7 người đã hoãn hoặc hủy các chuyến du lịch và họp mặt gia đình trong và ngoài nước kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Cuộc khảo sát thăm dò của Angus Reid được thực hiện trực tuyến từ ngày 7 đến 11 tháng 1 với 1.601 người trưởng thành Canada là thành viên của Diễn đàn Angus Reid.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email