Liên bang công bố bản ngân sách dự báo thâm hụt 381 tỉ đô-la

Phó Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Tài chính Chrystia Freeland

Phó Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Tài chính Chrystia Freeland chiều thứ Hai 30/11 đã công bố tại quốc hội bản báo cáo kinh tế mùa thu, trong đó dự báo thâm hụt ở mức 381,6 tỉ đô-la trong năm tài chính này, và xác nhận chính phủ có kế hoạch ban hành ngân sách chính thức vào năm tới.

Sự kết hợp của chi tiêu cho các chương trình xã hội, một nền kinh tế bị kìm hãm bởi các hạn chế do đại dịch và kế hoạch kích thích phục hồi khoảng 100 tỉ đô-la trong ba năm tài chính tới có nghĩa là thâm hụt liên bang có thể sẽ không trở lại mức trước đại dịch cho đến ít nhất năm 2026.

Với tiêu đề “Yểm trợ người dân Canada và chống Covid-19,” bản cập nhật tài khóa dài 237 trang cung cấp một cái nhìn sửa đổi về tình trạng tài chính liên bang và tác động của đại dịch Covid-19 đối với triển vọng kinh tế của Canada, nhưng không đưa ra ước tính về thời điểm, nếu có, chính phủ sẽ cân đối ngân sách của mình.

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo, bà Freeland nói rằng đất nước vẫn đang ở giữa làn sóng Covid-19 thứ hai, ưu tiên của chính phủ vẫn là chống lại virus và bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân Canada .

Bà cũng cho biết các khoản chi tiêu chưa từng có của Đảng Tự do cho đến nay đã giúp ổn định nền kinh tế và đó là lý do tại sao chính phủ có kế hoạch tiếp tục đường lối đó.

Bản cập nhật tài chính cho thấy kể từ tháng 3, chính phủ liên bang đã chi hơn 322 tỉ đô-la cho các biện pháp giúp đỡ trực tiếp để chống lại Covid-19 và bảo vệ người dân Canada trong đại dịch. 

Trong nỗ lực đối phó với đại dịch đang gia tăng, chính phủ liên bang cũng loan báo kế hoạch chi nhiều hơn cho việc thử nghiệm Covid-19, vaccine, yểm trợ tự cách ly và mua sắm thiết bị bảo vệ cá nhân, giảm chi phí về khẩu trang cho người dân Canada bằng cách loại bỏ thuế bán hàng và cải thiện hệ thống thông gió trong các tòa nhà công cộng.

Đồng thời, Đảng Tự do liên bang sẽ thành lập “Quỹ Chăm sóc Dài hạn An toàn” trị giá 1 tỉ đô-la để giúp các tỉnh bang và vùng lãnh thổ bảo vệ người cao tuổi Canada tốt hơn như một phần của kế hoạch thiết lập tiêu chuẩn chăm sóc quốc gia. Số tiền này sẽ giúp cải thiện việc ngăn ngừa và kiểm soát lây nhiễm tại các nhà chăm sóc dài hạn và thuê thêm nhân viên.

Các gia đình có thu nhập trung bình và thấp sẽ nhận được tới 1.200 đô-la cho mỗi trẻ em dưới sáu tuổi vào năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện cho ‘Canada Child Benefit’ sẽ nhận được số tiền này trong bốn kỳ thanh toán miễn thuế, mỗi khoản là 300 đô-la. Khoản thanh toán $300 đầu tiên sẽ đến ngay sau khi luật được thông qua. Các khoản thanh toán còn lại sẽ đến vào tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Bà Freeland cũng loan báo những bước đầu trong kế hoạch nhiều năm nhằm xây dựng hệ thống chăm sóc trẻ em trên toàn Canada để giảm chi phí cho các gia đình và khuyến khích nhiều phụ nữ có con tham gia lực lượng lao động. Để trả tiền cho chương trình này – và thêm doanh thu nhằm bù đắp thâm hụt ngân sách đang tăng cao – bà Freeland cũng tiết lộ kế hoạch của chính phủ về việc đánh thuế bán hàng đối với các công ty kỹ thuật số không đặt trụ sở tại Canada như Netflix… Kế hoạch này dự trù đem về cho chính phủ khoảng 1,2 tỉ đô-la trong 5 năm.

Bản cập nhật tài chính hôm thứ Hai dự trù ​​sẽ được tiếp nối bởi ngân sách liên bang đầy đủ vào lúc nào đó trong năm 2021, sau khi ngân sách năm 2020 dự trù ​​vào ngày 30/3 đã bị hủy bỏ do đại dịch. Tất cả các biện pháp mới vừa được đề nghị sẽ được các nhà lập pháp biểu quyết trong những tuần tới. Các biện pháp này được coi là một vấn đề về niềm tin và nếu phe đối lập không ủng hộ họ, chính phủ thiểu số Tự do có thể sụp đổ.

Thế Lai

(Theo CTV, CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email