Liên bang đệ trình dự luật hạn chế súng ngắn

Luật kiểm soát súng mà chính phủ liên bang đệ trình hôm thứ Hai 30/5 bao gồm lệnh ngưng mua, bán, nhập cảng và chuyển giao súng ngắn ở Canada.

Chính phủ cũng cam kết sẽ bắt đầu mua lại hàng ngàn vũ khí tấn công bị cấm, trước cuối năm nay.

Mặc dù dự luật không có lệnh cấm hoàn toàn đối với súng ngắn, nhưng nó sẽ hạn chế một cách hiệu quả số lượng ở Canada.

Thủ tướng Justin Trudeau phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Hai: “Nói cách khác, chúng tôi đang giới hạn thị trường súng ngắn. Khi chúng tôi thấy bạo lực súng đạn tiếp tục gia tăng, nhiệm vụ của chúng tôi là phải hành động”.

Tổng trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino đã trình bày dự luật C-21 tại Hạ viện hôm thứ Hai.

Ông Mendicino cho biết tại cuộc họp báo: “Dự luật mà chúng tôi vừa đệ trình đại diện cho một cột mốc quan trọng giữa một cuộc chiến dài và khó khăn diễn ra trên đường phố của chúng ta mỗi ngày. Đó là một trận chiến đã cướp đi sinh mạng của quá nhiều người, để lại những chiếc ghế trống trên bàn ăn và những chiếc bàn trống trong lớp học của chúng ta”.

Dự luật bao gồm tước giấy phép sử dụng súng của những người có liên quan đến bạo lực gia đình hoặc quấy rối, gia tăng các hình phạt hình sự đối với hành vi buôn lậu và buôn bán súng, và yêu cầu những người bị coi là mối đe dọa đối với bản thân hoặc người khác phải nộp súng cho cơ quan thực thi pháp luật.

Các giới chức cao cấp của chính phủ cho biết một số người có giới hạn sẽ được miễn các hạn chế về súng ngắn, bao gồm những tay súng thể thao ưu tú và những người được phép mang súng, chẳng hạn như những người vận chuyển hàng hóa có giá trị.

Ông Trudeau nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng đại đa số các chủ sở hữu súng đều sử dụng chúng một cách an toàn và phù hợp với luật pháp. Nhưng ngoài việc sử dụng súng cho thể thao và săn bắn, không có lý do gì để ai đó ở Canada cần đến súng trong cuộc sống hàng ngày”.

Ông Mendicino xác nhận rằng chính phủ sẽ tiến hành chương trình mua lại bắt buộc đối với hơn 1.500 loại vũ khí tấn công mà chính phủ đã cấm hai năm trước – bao gồm cả AR-15. Ông cho biết chi tiết sẽ phải chờ tham khảo với kỹ nghệ này về việc bồi thường và có thể sẽ không có sẵn cho đến mùa hè năm nay.

Ông nói những vũ khí đầu tiên sẽ được mua lại trước cuối năm nay.

Thế Lai (Theo CBC)