Liên bang loan báo mua 360 thiết giáp xa trị giá $3 tỉ

Chính phủ Tự do liên bang vừa loan báo kế hoạch mua thẳng hàng trăm thiết giáp xa hạng nhẹ từ công ty General Dynamics Land Systems-Canada (GDLS-C) có trụ sở tại London, Ontario, đồng thời hứa cho công ty này vay 650 triệu đô la.
Thỏa hiệp bất ngờ này được Tổng trưởng Quốc Phòng Harjit Sajjan loan báo hôm 16/8, chỉ mấy tuần trước cuộc bầu cử liên bang, khiến đảng Bảo Thủ cho rằng Tự Do đang cố gắng mua phiếu và đánh lạc hướng dư luận về vụ tai tiếng SNC-Lavalin.
Tổng trưởng Sajjan nói: “Tôi vui mừng xúc tiến việc tăng cường đội xe thiết giáp yểm trợ chiến đấu của chúng ta như cam kết trong chính sách quốc phòng, đồng thời tạo việc làm cho người Canada thông qua sự hợp tác với GDLS-C”.
Trong khi những cuộc thảo luận sau cùng vẫn còn diễn tiến, chính phủ loan báo kế hoạch chi 3 tỉ đô-la để mua 360 chiếc thiết giáp xa hạng nhẹ (LAV) thay thế hai trong số các đội thiết giáp xa cũ kỹ của quân đội.
Dự án thoạt đầu được chính phủ Tự Do loan báo với giá ước tính từ 500 triệu đến 1,5 tỉ đô-la. Kế hoạch trước đây là hợp đồng được trao trong năm 2023 sau một cuộc đấu thầu.
Nhưng do cuộc bầu cử liên bang sắp diễn ra, thỏa hiệp được đảng Tự Do xem xét nhanh, kết hợp với một loạt các loan báo tài trợ liên quan đến quốc phòng. Cuộc đấu thầu bị hủy bỏ và được thay thế bằng một thỏa hiệp với General Dynamics có trụ sở tại London, Ontario.
Theo một phần của thỏa hiệp, General Dynamics được mong đợi tái đầu tư vào nền kinh tế một khoản tiền tương đương giá trị hợp đồng. Thỏa hiệp cũng bao gồm khoản vay 650 triệu đô-la. Cơ quan Toàn cầu vụ Canada cho biết, các chi tiết về khoản cho vay sẽ được thảo luận trong các tuần sắp tới.
General Dynamics sẽ cung cấp các xe mới với tám công dụng khác nhau. Chúng sẽ được sử dụng như xe cứu thương, sửa chữa lưu động, tác chiến điện tử và trung tâm chỉ huy. Đội xe thiết giáp hiện tại gồm LAV II Bison và thiết vận xa M113 chạy bằng xích.
Phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng, Jessica Lamirande nói rằng các thiết giáp xa mà chính phủ mua qua thỏa hiệp này khác với những chiếc mà GDLS-C sản xuất theo thỏa hiệp 15 tỉ đô-la giữa Canada và Saudi Arabia.
Thỏa hiệp đó đã khiến công ty và chính phủ liên bang phiền muộn kể từ năm 2014, một phần vì những chỉ trích về việc bán vũ khí cho vương quốc có hồ sơ nhân quyền tệ hại. Cũng có tin cho rằng Saudi Arabia đã chưa trả tiền cho hàng trăm chiếc xe đã nhận được rồi.
Bà Lamirande cho biết, những chiếc LAV mới nhìn chung giống như những chiếc đang được Quân Lực Canada sử dụng, đó là một lý do chính phủ quyết định bỏ qua đấu thầu và chuyển sang đàm phán với GDLS-C
Bà nói thêm, trao hợp đồng ngay bây giờ thay vì trong vài năm tới, như Bộ Quốc phòng dự tính, cũng sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và ngăn chặn việc sa thải nhân viên tại GDLS-C.
Trong khi đó, các đảng đối lập chỉ trích việc loan báo mua 360 xe thiết giáp mới là một chiến thuật đánh lạc hướng của đảng Tự Do.
Trong một tuyên bố, James Bezan thuộc đảng Bảo Thủ, nói: “Tự Do đang tuyệt vọng sử dụng các nhu cầu của quân đội chúng ta để đánh lạc hướng khỏi vụ tai tiếng liên quan đến SNC-Lavalin ngay trước cuộc bầu cử”.
Nam Ontario từ lâu đã là một bãi chiến trường của ba đảng lớn, với phe Tự do và NDP tranh giành các trung tâm đô thị của London, Kitchener-Waterloo và Windsor trong khi Bảo Thủ chiếm một phần rộng lớn ở vùng nông thôn.
LT
(tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email