Liên bang loan báo thêm $2 tỉ để giải quyết các tồn đọng giải phẫu

Tổng trưởng Y tế liên bang Jean-Yves Duclos cuối tuần qua loan báo rằng chính phủ liên bang sẽ gửi thêm 2 tỉ đô-la cho các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để giúp giải quyết tình trạng tồn đọng về chăm sóc sức khỏe phát sinh bởi cuộc khủng hoảng đại dịch kéo dài nhiều năm.

Trong hai năm qua, các tỉnh bang và vùng lãnh thổ đã hủy bỏ hàng trăm ngàn ca giải phẫu có thể tùy chọn – khiến nhiều người Canada phải chờ đợi để được thay khớp xương hông, giải phẫu thủy tinh thể hoặc điều trị ung thư, vân vân.

Các ca giải phẫu đã bị hủy bỏ do các bệnh viện đang chật vật chuyển nguồn lực để đối phó với bệnh nhân Covid-19 tràn ngập. Hệ thống chăm sóc sức khỏe đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn về nhân sự sau khi một số công nhân nghỉ việc hoặc bị bệnh, và đã phải vật lộn để trở lại nhịp sống bình thường hơn.

Chính phủ liên bang đã loan báo khoản tài trợ 4 tỉ đô-la để giải quyết các tồn đọng vào năm ngoái. Tình hình trở nên tồi tệ hơn kể từ khi bắt đầu đợt sóng Omicron của đại dịch.

Ông Duclos nói: “Điều này có nghĩa là việc thay khớp xương hông mà ba hay mẹ các bạn đang chờ đợi sẽ không còn bị hoãn lại nữa. Đối với rất nhiều người Canada, thông báo hôm nay sẽ là một niềm vui lớn”.

Tổng trưởng Y tế nói: “Mặc dù thông báo hôm nay là một tin tuyệt vời, nhưng chúng tôi biết rằng cần phải làm nhiều điều hơn nữa. Chúng ta cần thừa nhận rằng nếu chúng ta không hành động nhanh chóng và quyết đoán, sự tồn tại lâu dài của hệ thống y tế công cộng mà người Canada trân trọng sẽ gặp rủi ro”.

Khi Ottawa và các tỉnh bang chuẩn bị bắt đầu thảo luận về việc gia tăng chuyển khoản y tế, ông Duclos đã đưa ra 5 ưu tiên hàng đầu của chính phủ liên bang đối với hệ thống: chấm dứt những tồn đọng và có thêm nhiều nhân viên chăm sóc sức khỏe, cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc ban đầu, một hệ thống tốt hơn về chăm sóc dài hạn và chăm sóc tại nhà cho người cao niên, nhiều nguồn lực hơn cho sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất kích thích và thúc đẩy số hóa dữ liệu y tế và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc chăm sóc ảo.

Thế Lai (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email