Liên bang muốn giải quyết nhanh chóng cuộc đình công ở CP Rail

Tổng trưởng Lao động liên bang Seamus O’Regan cho biết việc ngưng làm việc tại CP Rail không thể đến vào thời điểm này, và chính phủ muốn có một thỏa thuận để chấm dứt tình trạng bế tắc ngay lập tức.

Nhưng ông O’Regan chưa sẵn sàng thảo luận về việc có thể đệ trình luật ‘buộc làm việc lại’ khi Hạ viện tái nhóm hôm thứ Hai vì công ty và nghiệp đoàn vẫn còn đang thảo luận.

O’Regan nói trong một cuộc phỏng vấn vào chiều Chủ nhật: “Chúng tôi muốn có một giải pháp và chúng tôi muốn có ngay bây giờ”.

CP Rail đã ngưng các hoạt động ở Canada từ hôm Chủ nhật. Hơn 3.000 nhân viên điều khiển, kỹ sư, công nhân tàu hỏa và công nhân sân bãi đã đình công vào Chủ nhật.

Công ty và nghiệp đoàn Teamsters Canada Rail Conference (TCRC) đã bắt đầu thảo luận một hợp đồng mới từ tháng 9 năm ngoái. Nghiệp đoàn cho biết các vấn đề chính là tiền lương, tiền hưu và điều kiện làm việc.

Các nhân viên đã bỏ phiếu 97% ủng hộ cuộc đình công vào ngày 3/3 và ở trong tình trạng đình công hợp pháp kể từ ngày 16/3, cùng ngày công ty đưa ra tối hậu thư rằng phải đạt được thỏa thuận vào lúc nửa đêm ngày 20/3 nếu không sẽ bắt đầu đóng cửa. 

Các nhà hòa giải liên bang tham gia cuộc đàm phán từ ngày 11/3.

Ngay trước nửa đêm Chủ nhật, nghiệp đoàn TCRC cho biết trong một tuyên bố rằng công ty đã đóng cửa nhân viên. 

Vài giờ sau, họ đưa ra một tuyên bố khác nói rằng các nhân viên đã bị đóng cửa nhưng cũng đang đình công.

Phát ngôn viên của CP Rail, Patrick Waldron cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng công ty đã đưa ra một lời đề nghị mới vào cuối ngày thứ Bảy và chưa hề nhận được trả lời từ nghiệp đoàn. Ông cho biết nghiệp đoàn đã bắt đầu rút nhân viên trước thời hạn nửa đêm, và nhấn mạnh công ty không đóng cửa với bất cứ ai và muốn tiếp tục thảo luận.

Waldron nói: “Để cho thấy rõ là TCRC đã đơn phương thực hiện hành động đình công. CP đã không đóng cửa nhân viên của mình”.

O’Regan cho biết sau hai năm xảy ra đại dịch, lũ lụt tàn phá ở British Columbia, và bây giờ là cuộc chiến ở châu Âu, người dân Canada không còn khả năng đối phó với một vấn đề kinh tế tàn khốc khác. Ông nói chắc chắn rằng cả công ty và TCRC đều nhận thức được điều này.

Ông cho biết ông lạc quan rằng một thỏa thuận có thể đạt được vì cả hai bên vẫn còn ngồi tại bàn thảo luận với các hòa giải viên liên bang vào hôm Chủ nhật.

CP Rail cho biết việc ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến “hầu như tất cả các mặt hàng” trong chuỗi cung ứng của Canada. 

Những gián đoạn trước khi CP Rail ngừng hoạt động đã đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong ba thập kỷ, với các thứ thiết yếu như thực phẩm và nhiên liệu phải đối mặt với đợt tăng giá cao nhất.

Chủ tịch Phòng Thương mại Canada Perrin Beatty cho biết O’Regan nên đệ trình luật ‘buộc làm việc trở lại’ ngay lập tức. 

Chính phủ Tự do đã ban hành luật ‘buộc làm việc trở lại’ ít nhất hai lần kể từ năm 2015, để chấm dứt các cuộc đình công luân phiên tại Bưu điện Canada ngay trước Giáng sinh năm 2018 và tại Cảng Montréal vào năm 2021.

Thiên Kim (Theo CTV)

Nhận báo giá qua email