Liên bang nới lỏng biên giới cho các gia đình sum họp

Có hiệu lực vào nửa đêm thứ Hai 8/6, các thành viên gia đình trực tiếp của công dân hoặc thường trú nhân có thể vào Canada để được đoàn tụ, theo sự miễn trừ mới đối với các hạn chế biên giới hiện tại.

Chính sách mới này, được chính phủ liên bang loan báo hôm 8/6, sẽ cho phép các thành viên gia đình trực tiếp từ Hoa Kỳ, cũng như từ các quốc gia khác, có thể vào Canada theo một loạt các quy định.
Các thành viên gia đình trực tiếp đủ điều kiện là vợ hoặc chồng, vợ chồng không hôn thú, con cái phụ thuộc, cha mẹ và người giám hộ hợp pháp của họ. Để được phép vào, các thành viên trong gia đình phải có kế hoạch ở lại Canada ít nhất 15 ngày và họ sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày ngay khi họ vào nước này.

Tổng trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Công dân, Marco Mendicino cho biết: “Nói rõ thêm, sự miễn trừ dành cho các thành viên gia đình trực tiếp không có nghĩa là biên giới bây giờ sẽ mở cửa cho khách du lịch cuối tuần, hoặc những người chỉ đến tham dự một cuộc họp mặt xã hội hay cá nhân. Đối với những du khách từ nước ngoài, họ vẫn phải có thị thực hợp lệ”.

Ông giải thích thêm: “Mục đích của biện pháp này không phải là cho phép mọi người đến và đi vào Canada bất cứ khi nào họ muốn, mà là để giúp các gia đình Canada đoàn tụ trong thời gian chưa từng có này”.

Ông Mendicino cam kết rằng chính phủ sẽ giám sát chặt chẽ các tác động của biện pháp miễn trừ mới và nói rằng quyết định này được đưa ra với sự hợp tác của các chuyên gia y tế công cộng và các tỉnh bang và vùng lãnh thổ.

Trước đó, khi loan báo biện pháp nói trên, Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh những lo ngại về sức khỏe và an toàn đang diễn ra về việc có thể châm ngòi làn sóng thứ hai của COVID-19 bằng cách cho người dân từ nước ngoài vào và cảnh báo các hình phạt nghiêm trọng nếu không tuân thủ các quy tắc này.

Ông Trudeau nói: “Tất cả điều này là khó khăn và bực bội, và lâu hơn chúng ta mong đợi, nhưng đồng thời chúng ta biết rằng cái giá của việc phải quay trở lại sự cô lập xã hội, trở lại phong tỏa không phải là điều bất cứ ai cũng muốn chịu, đó là lý do tại sao chúng tôi đang rất thận trọng tiến hành”.

Ông Trudeau nhấn mạnh: “Bất cứ ai vào nước này sẽ phải cách ly trong 14 ngày và nếu bạn không tuân thủ các quy tắc đó, bạn có thể phải đối mặt với các hình phạt nghiêm trọng”.

Nhắc lại, vào ngày 17/3, Canada tuyên bố đóng cửa biên giới với khách du lịch quốc tế, đặc biệt là công dân không phải người Canada, ngoại trừ thường trú nhân, thành viên gia đình trực tiếp của công dân Canada, nhà ngoại giao, phi hành đoàn. Những hạn chế ban đầu không áp dụng cho công dân Hoa Kỳ.

Chỉ vài ngày sau đó, ngày 21/3, Canada và Hoa Kỳ đã đóng cửa biên giới chung của họ đối với tất cả các chuyến du lịch tùy ý hoặc không cần thiết. Thỏa thuận hạn chế du lịch và các du khách khác đã được gia hạn hàng tháng kể từ đó. Gia hạn gần đây nhất có hiệu lực đến ngày 21/6. Thỏa thuận này miễn trừ dòng chảy thương mại, cũng như các nhân viên chăm sóc sức khỏe quan trọng, như các y tá, sống và làm việc ở hai bên biên giới.

Trong bài phát biểu tại Rideau Cottage hôm thứ Hai, ông Trudeau cũng nói về các chương trình tài trợ trực tiếp hiện có đã được xúc tiến trong vài tháng qua trong nỗ lực bù đắp các tác động kinh tế và xã hội của việc đóng cửa trên toàn quốc.

Hai khoản lớn nhất là Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB), mà hơn 8,4 triệu người Canada đã nộp đơn xin, nhận tổng cộng 43,5 tỉ đô-la; và Trợ cấp lương khẩn cấp Canada, mà hơn 195.500 nhà chủ nhân kinh doanh đã nộp đơn xin, nhận 9,3 tỉ đô-la để giúp chi trả lương cho 2,5 triệu nhân viên. Các trợ cấp nhỏ hơn cũng đã được thực hiện nhắm vào các thành phần sinh viên, người cao niên và người khuyết tật.

Ông Trudeau cam kết tiếp tục làm việc với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ về sự giúp đỡ thêm khi mỗi khu vực dần dần mở cửa trở lại, như thiết bị bảo vệ cá nhân, chăm sóc trẻ em, chuyên chở công cộng, ngày nghỉ bệnh có lương và trợ giúp thêm cho những người có nguy cơ.

Thủ tướng nói: “Không nghi ngờ rằng mấy tháng qua là thời gian khó khăn hơn bất cứ ai có thể mong đợi. Đại dịch này có nghĩa là những thách thức khác nhau đối với mọi người, nhưng cho dù bạn là ai, và dù bạn đang đối phó với vấn đề gì, một chút giúp đỡ có thể tạo ra tất cả sự khác biệt”.

LT (Theo CTV)