Liên bang sắp hợp thức hóa bánh kẹo có cần sa

Ottawa sẽ hợp pháp hóa các sản phẩm ăn được có chứa cần sa vào ngày 17/10, nhưng tỉnh bang Québec cho rằng các biện pháp của liên bang sẽ không cho phép tỉnh bang này “đạt được các mục tiêu an toàn và sức khỏe cộng đồng”.
Hồi tháng 10 năm 2018, chính phủ Canada đã hợp pháp hóa cần sa giải trí nhưng các loại thức ăn như bánh, kẹo và các sản phẩm khác có chứa cần sa không được đưa vào luật. Vào tháng 10 sắp tới, chính phủ Trudeau đang có kế hoạch hợp pháp hóa các loại thức ăn có chứa cần sa, nhưng để cho các tỉnh bang được phép điều chỉnh thêm về các sản phẩm đó.
Chính phủ Québec muốn cấm bán các loại bánh kẹo, sô-cô-la và đồ tráng miệng có cần sa cho dù các thứ đó sẽ được hợp pháp hóa tại các tỉnh bang khác kể từ mùa thu tới.
Bộ trưởng y tế thanh niên của tỉnh bang, Lionel Carmant tuần qua nói rằng luật về cần sa của liên bang không đi đủ xa để bảo vệ trẻ em khỏi những trường hợp vô tình tiêu thụ cần sa.
Ông Lionel Carmant nói: “Nhằm giảm nguy cơ trẻ em vô tình ngộ độc, chúng tôi đang đề nghị cấm bán các sản phẩm hấp dẫn trẻ em như sô-cô-la và bánh kẹo có cần sa. Điều này cũng sẽ cho phép chúng ta giảm việc tiêu thụ các sản phẩm cần sa nói chung”.
Các điều luật của liên bang về bánh kẹo có cần sa, các sản phẩm đặc trị – như thuốc mỡ và kem bôi da – và các chất chiết xuất sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 17/10/2019. Luật liên bang không cấm bán bánh kẹo có cần sa, nhưng đòi hỏi bao bì phải đơn giản và trẻ em khó mở.
Các điều luật liên bang cũng quy định các sản phẩm ăn được không thể chứa nicotine, bất kỳ loại vitamin nào, khoáng chất hoặc rượu bổ sung; và chỉ được phép có lượng cafeine hạn chế.
Một cư dân nói ông không tin rằng việc hạn chế cần phải mở rộng, miễn là mọi người thận trọng trong việc lưu trữ sản phẩm. Ông nói: “Nhưng rồi vẫn có thể trẻ con sẽ tìm thấy nó. Nó giống như súng. Bạn thực sự không muốn nó nằm quanh quẩn đâu đó”.
Bệnh viện Nhi đồng Montréal đang nhắc nhở các bậc cha mẹ nên giữ các loại bánh kẹo cần sa trong tủ khóa, tránh xa trẻ em, sau khi số trường hợp ngộ độc cần sa có chiều hướng gia tăng.
Từ năm 1990 đến năm 2016, việc các bác sĩ tại bệnh viện điều trị cho trẻ em dưới 7 tuổi ngộ độc cần sa tương đối hiếm – trung bình cứ ba năm một lần.
Nhưng kể từ năm 2016, khi có những cuộc thảo luận về việc hợp pháp hóa cần sa, 9 trẻ em dưới 7 tuổi đã được điều trị sau khi ngộ độc cần sa.
Chính phủ CAQ ban đầu cũng muốn cấm hút cần sa ở những nơi công cộng, như công viên. Nhưng họ đã từ bỏ ý tưởng đó vào tháng Năm, nói rằng điều đó không thể thực hiện được.
Luật mới sẽ cần một thời gian 45 ngày tham khảo ý kiến công chúng trước khi có thể có hiệu lực.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email