Liên bang thỏa thuận chia thuế cần sa với tỉnh bang

Một công bố đã được đưa ra hôm thứ Hai đầu tuần này về thỏa thuận giữa chính phủ Liên bang và tỉnh bang về việc chia chác tiền thuế thu được từ việc bán cần sa.

Theo thỏa thuận này, phần chia cho các tỉnh bang và các vùng lãnh thổ sẽ là 75 xu trên mỗi đô la thu được từ thuế tiêu thụ đặc biệt đánh trên cần sa trong hai năm đầu tiên.

Đây là một nhượng bộ đáng kể của Liên bang, hồi tháng trước, Ottawa đã đưa ra đề nghị chia 50-50.

Ở cuộc họp với Tổng trưởng Tài chính Bill Morneau tại Ottawa, các tỉnh bang đã đòi được chia phần thuế lớn hơn vì các tỉnh và các đô thị sẽ gánh phần lớn chi phí cho cảnh sát, y tế và giáo dục khi cần sa trở nên hợp pháp vào tháng 7 năm tới.

Theo thỏa thuận đạt được trong một cuộc họp ở Ottawa với Tổng trưởng Tài chánh Bill Morneau và các bộ trưởng tài chánh cấp tỉnh và lãnh thổ, phần thuế dành cho Liên bang sẽ bị giới hạn ở mức 100 triệu đô la một năm.

Thỏa thuận này sẽ được xem xét lại sau hai năm.

Các bộ trưởng tài chính cũng đồng ý về kế hoạch giữ giá bán cần sa ở mức thấp để loại trừ cần sa chợ đen bất hợp pháp, tiến tới một thị trường hợp pháp, có kiểm soát. Họ hy vọng rằng giá cần sa hợp pháp sẽ được quy định ở khoảng 10 đô la một gram đã tính tất cả các loại thuế (ở mức $1 hoặc 10% mỗi gram).

Chi phí để khởi đầu việc áp dụng chế độ phân phối cần sa hợp pháp sẽ được các cấp chính quyền cùng chia sẻ. Liên bang dự kiến sẽ chi tối thiểu 700 triệu đô la một năm để khởi đầu chương trình này.

Bộ trưởng Tài chính Ontario, ông Charles Sousa, nói rằng hiện đang có một nhu cầu lớn về cần sa khô bất hợp pháp, và ông hy vọng thị trường hợp pháp sẽ phát triển “đáng kể” sau vài năm đầu. Nhưng trọng tâm ban đầu hiện nay không phải là tạo ra doanh thu, mà là thu lại được các chi phí đầu tư cần thiết để thiết lập mạng lưới phân phối và các biện pháp sức khỏe và an toàn cộng đồng.

Carlos Leitão, Bộ trưởng Tài chính Quebec, cho biết tỉnh của ông có thể thu về doanh thu thuế khoảng 60 triệu đô la hàng năm, nhưng sẽ không bao gồm các chi phí dự kiến để thực hiện chương trình.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Justin Trudeau đã nhắc lại rằng mục tiêu của việc hợp pháp hóa cần sa là hạn chế thanh thiếu niên tiếp cận với cần sa và xóa bỏ lợi nhuận của bọn tội phạm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email