Liên bang và Ontario đầu tư vào nhà máy GM Oshawa

Chính phủ liên bang và chính phủ Ontario, mỗi nơi đang đầu tư tới 259 triệu đô-la vào nhà máy General Motors ở Oshawa và cơ sở CAMI ở Ingersoll, bao gồm cả sản xuất xe chạy bằng điện.

Các khoản đầu tư của chính phủ được công bố hôm thứ Hai 4/4 là một phần trong khoản đầu tư 2 tỉ Mỹ kim vào GM để xây dựng dây chuyền sản xuất xe điện đầu tiên của công ty ở Oshawa. Nó cũng sẽ yểm trợ việc chế tạo các xe van thương mại chạy điện mang nhãn hiệu mới BrightDrop, dự trù chạy trên dây chuyền tại nhà máy CAMI ở Ingersoll vào cuối năm nay.

Khoản tiền này cũng sẽ cho phép thêm một ca thứ ba ở nhà máy Oshawa để sản xuất thêm các xe bán tải hạng nhẹ Chevy Silverado.

François-Philippe Champagne, Tổng trưởng liên bang về khoa học, kỹ nghệ và đổi mới cho biết: “Đây là bằng chứng cho thấy lãnh vực xe hơi của Canada tồn tại lâu dài.

Công việc tái trang bị nhà máy CAMI để sản xuất xe điện sẽ bắt đầu vào tháng tới và sẽ thực hiện cho đến tháng 10. Đó là thời điểm công ty sẽ kết thúc sản xuất Chevrolet Equinox. Những người hiện đang làm việc tại nhà máy sẽ bị nghỉ việc gần cả năm trong khi quá trình xây dựng diễn ra.

Khách hàng đầu tiên của BrightDrop là FedEx, sẽ bắt đầu nhận xe van điện EV600 của GM vào cuối năm nay.

Cũng hôm thứ Hai, Thủ hiến Doug Ford cho biết khoản đầu tư này là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào Ontario của GM và cho thấy những chiếc xe của tương lai sẽ được sản xuất tại tỉnh bang này. Ông cho biết đầu tư của chính phủ sẽ giúp bảo đảm 2.600 việc làm ở Oshawa.

Tháng trước, GM và Công ty Hóa chất POSCO của Nam Hàn đã công bố thỏa thuận xây dựng một nhà máy trị giá 400 triệu đô-la ở Québec để sản xuất chất liệu cho pin sử dụng trong xe điện (EV).

Công ty GM có kế hoạch giới thiệu 30 xe điện mới vào năm 2025 và loại bỏ khí thải từ các loại xe hạng nhẹ mới vào năm 2035.

LT (Theo CBC)