Liên Hiệp Châu Âu sau ngày Brexit

Đúng 23 giờ ngày 31/01/2020 (giờ GMT), Anh Quốc chính thức rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Một sự kiện được so sánh như bức tường Berlin sụp đổ, nước Đức thống nhất, làm đảo lộn châu Âu.
Thay đổi thứ nhất liên quan đến số liệu. Sau Brexit, Liên Hiệp Châu Âu mất đi 66 triệu dân, cùng với 15% GDP của khối. Anh Quốc, từ một thành viên giờ trở thành “một nước cạnh tranh ngay ở cửa ngõ chúng ta”, theo nhận định của thủ tướng Đức Angela Merkel. Sau Brexit, Liên Hiệp Châu Âu chỉ còn một thành viên thường trực ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đó là Pháp.
Việc Anh Quốc rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu là một tổn thất cho khối. Sau Brexit, liệu 27 nước còn lại có khởi sắc được không? Một số người coi đây là một cơ hội để tái lập một dự án chung. Một số khác lo ngại Liên Hiệp Châu Châu suy yếu nếu tiếp tục hoạt động như hiện nay.
Khi Anh Quốc (không thuộc eurozone) rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu, liên minh tiền tệ có thể sẽ trở nên mạnh hơn, chiếm khoảng 85% GDP của khối, thay vì gần 72% hiện nay. Và tỉ lệ này sẽ còn cao hơn vì Croatia và Bulgari đang muốn tham gia eurozone.
Vai trò của các nước đầu tầu cũng được phân bổ lại, thay cho bộ ba trước đây là Pháp, Đức và Anh.
Trong chuyện tái bố trí này, các chuyên gia về châu Âu chú ý quan sát Hà Lan, thường cùng phía với Anh Quốc, sẽ làm gì.
Giờ thì Brexit đã xong, câu hỏi đặt ra là liệu làn sóng này có lây lan sang các nước khác, nơi phong trào dân túy ngày càng lan rộng ? Các đảng cực hữu Rassemblement national (Pháp), AfD (Đức), Lega (Ý), đảng Dân Chủ Thụy Điển (bảo thủ và bài nhập cư) đều từ bỏ đòi trưng cầu dân ý rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu và cho rằng phải thay đổi Liên Âu từ bên trong. Như vậy, sau Brexit, sẽ không có Frexit, Nexit, Swexit hay Czechxit.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email