“Liệu pháp thiên nhiên” miễn phí cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe bị căng thẳng do đại dịch

Một liều thiên nhiên thường xuyên có thể là một đơn thuốc mạnh để giảm căng thẳng liên quan đến đại dịch cho những nhân viên chăm sóc sức khỏe.
Đó là những gì Hội Sáng lập Công viên B.C. (B.C. Parks Foundation) hy vọng sẽ thành công với việc khởi động Chiến dịch Trị liệu Thiên nhiên (Nature Therapy Campaign).
Chương trình nhằm cung cấp cho 10.000 nhân viên y tế các buổi “tắm rừng” miễn phí có hướng dẫn viên.
Giám đốc điều hành của Hội là Andy Day nói “Tôi nghĩ mọi người năm nay đều đánh giá cao hai điều tuyệt vời đã giúp chúng tôi khỏe mạnh – nhân viên chăm sóc sức khỏe của chúng tôi và các công viên hoặc khu vực thiên nhiên của chúng tôi. Cả hai đã làm một công việc đáng kinh ngạc là mang lại cho người dân British Columbia cảm giác hạnh phúc và hòa bình, và mọi thứ đang được chăm sóc. Vì vậy, chúng tôi muốn trả lại cho cả hai điều đó.”
Chương trình dựa trên khái niệm “tắm rừng” hay còn gọi là shinrin-oku, nổi lên ở Nhật Bản vào những năm 1980. Nhà trị liệu thiên nhiên được chứng nhận Ronna Schneberger mô tả nó như một kết nối thiền định có mục đích với thiên nhiên.
Schneberger, người làm hướng dẫn viên tại Vườn Quốc gia Banff và cũng là chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Trị liệu Rừng và Thiên nhiên Canada cho biết: “Khi bạn có thể sống chậm lại với thời gian của thiên nhiên, đó là lúc cơ thể bạn có thể tự cân chỉnh lại Hệ thống thần kinh, chuyển từ bên căng thẳng sang bên bình tĩnh, được gọi là hệ thần kinh bán giao cảm (parasympathetic nervous system).”
Theo trang web của Hội Sáng lập Công viên B.C., nghiên cứu khoa học chứng minh rằng “thời gian trong tự nhiên có thể tăng cường chức năng miễn dịch và tuổi thọ, đồng thời giảm nguy cơ phát triển một loạt các bệnh từ bệnh tim đến tiểu đường, béo phì, trầm cảm và lo lắng.”
Các phiên có hướng dẫn kéo dài 90 phút được tổ chức trực tuyến theo nhóm lên đến 10 người. Tham dự viên kết nối thông qua Zoom từ một khung cảnh thiên nhiên thuận tiện mà họ lựa chọn, cho dù đó là công viên, sân sau hoặc thậm chí bằng cách tập trung vào không gian xanh qua cửa sổ, nếu người ta không thể đi ra ngoài.
Một nhà trị liệu thiên nhiên dẫn dắt những người tham gia thông qua một loạt các cuộc hòa giải có hướng dẫn, mỗi cuộc hòa giải kết thúc trong một vòng chia sẻ ảo. Robin Castle là một y tá đã đăng ký tại một phòng khám chăm sóc khẩn cấp trên Đảo Vancouver. Cô nói rằng đại dịch đã làm tăng mức độ căng thẳng cho nhân viên y tế – và những bệnh nhân mà họ cùng làm việc. Robin Castle gần đây đã tham gia một buổi hướng dẫn cho một nhóm bác sĩ và y tá từ khắp British Columbia, do Schneberger dẫn đầu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email